Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Phương pháp chữa đau dây thần kinh ngoại biên

Phương pháp chữa đau dây thần kinh ngoại biên

Share
Phương pháp chữa đau dây thần kinh ngoại biên
4.2 (84%) 5 votes

Việc chữa đau dây thần kinh ngoại biên nói riêng và viêm dây thần kinh nói chung là một quá trình có thể mang lại nhiều khó khăn cho người bệnh. Việc chữa dứt điểm là điều rất khó khăn, việc duy trì điều trị lại khá phức tạp, và hầu hết người bệnh vẫn phải đồng hành cùng những cơn đau dọc suốt quá trình trị bệnh này.

Đau dây thần kinh ngoại biên

Những phương pháp chữa đau dây thần kinh mà Daudaythankinh.com sắp chia sẻ trong bài viết này là áp dụng cho các chứng bệnh đau dây thần kinh ngoại biên – là những hệ thống dây thần kinh không nằm tại não hay tủy, mà là sợi kết nối, truyền giao tiếp giữa cơ quan trung ương đến các bộ phận trên cơ thể.

Chữa đau dây thần kinh ngoại biên là cả 1 quá trình

Chữa đau dây thần kinh ngoại biên là cả 1 quá trình

Đau dây thần kinh ngoại biên có thể xuất phát từ bệnh lý hoặc chấn thương, hay những tác nhân dạng độc, virus, vi khuẩn tấn công. Cơ chế của chúng là chèn ép lên những dây thần kinh này gây nghẽn và sưng viêm, tạo nên cảm giác đau theo từng mức độ bệnh.

Viêm dây thần kinh ngoại biên có thể để lại rất nhiều những hệ quả, nổi bật trong đó là những cơn đau ảnh hưởng đời sống và tinh thần người bệnh, những vùng da bị mất cảm giác dẫn đến không có phản ứng báo về trung tâm khi cơ thể gặp nguy hiểm, nhiều vùng da lâu dần bị hoại tử…

Việc phát hiện và chẩn đoán được loại bệnh cũng khá khó khăn, hầu như bác sĩ sẽ cần dựa vào những thông tin lấy từ người bệnh và những bài kiểm tra vật lý trực tiếp trên cơ thể để làm cơ sở kết luận bệnh. Khi đó, ta mới có những liệu pháp chữa đau dây thần kinh phù hợp và hiệu quả.

Những phương pháp chữa đau dây thần kinh ngoại biên phổ biến

Tùy theo từng vị trí phát bệnh, tùy theo mức độ, thời gian bệnh và tùy theo thể trạng cho phép của mỗi người mà có các cách chữa đau dây thần kinh phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, tổng hợp lại, ta có thể khái quát bằng hai phương pháp lớn: dùng thuốc điều trị đau dây thần kinh và vật lý trị liệu.

Thuốc giảm đau dây thần kinh

Thuốc giảm đau

Đây là loại thuốc phổ biến được dùng cho các bệnh nhân mắc bệnh đau dây thần kinh ngoại biên. Thuốc được áp dụng đối với những trường hợp có mức độ không quá nặng, sẽ dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid.

Còn đối với trường hợp bệnh biểu hiện nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng các loại thuốc giảm đau kê theo đơn.

Thuốc chứa thuốc phiện

Một phần nhỏ thuốc phiện nằm trong một số loại thuốc như Oxycodone (Roxicodone), Tramadol (Ultram ER) sẽ mang lại tác dụng giảm đau, hỗ trợ chữa đau dây thần kinh rất tích cực. Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này, vì chúng có thể gây nghiện và phụ thuộc vào thuốc. Hơn nữa không phải trường hợp bệnh nào thuốc cũng có tác dụng.

Thuốc chống động kinh

Một số loại thuốc có thể kể đến như Phenytoin (Phenytek, Dilantin), Carbamazepin (Tegretol, Carbatrol), Pregabalin (Lyrica), Topiramate (Topamax), Gabapentin (Neurontin, Gralise).

Tuy nhiên các loại thuốc này tác động lên cơ quan chủ thần kinh, có thể gây ra chóng mặt và buồn ngủ, người bệnh nên dùng trước thời gian nghỉ ngơi.

Thuốc ức chế miễn dịch

Các loại thuốc này sẽ giúp giảm phản ứng của hệ miễn dịch cơ thể, hỗ trợ người bệnh tự miễn dịch. Một số loại thuốc như Azathioprine (Azasan, Imran), Cyclosporin (Sandimmune), Prednisone.

Thuốc chống trầm cảm

Những loại thuốc như Doxepin và Nortriptyline (Pamelor, Aventyl), Amitriptylin có khả năng can thiệp hóa học vào cơ quan chủ quan não bộ và tủy sống, ngăn cản nguy cơ hình thành căn bệnh trầm cảm ở người mắc vấn đề về dây thần kinh.

Miếng dán Lodocain

Chất gây tê Lidocaine có trong miếng dán sẽ giúp người bệnh giảm đau tại vùng tiếp xúc. Đây là sản phẩm hỗ trợ chữa đau dây thần kinh ngoại biên khá hiệu quả.

Vật lý trị liệu và truyền dịch tĩnh mạch chữa đau dây thần kinh

Châm cứu xung điện

Chữa đau dây thần kinh ngoại biên bằng phương pháp châm cứu là hướng lựa chọn phổ biến thứ hai sau dùng thuốc. Châm cứu nên kết hợp với xung điện để tác động tích cực nhất đến dây thần kinh, kích thích khí huyết lưu thông, đồng thời cũng giúp giảm những cơn đau mãn tính của người bệnh.

Việc châm cứu chính xác vào những huyệt đạo quan trọng cần tay nghề của những chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Và những liệu trình châm cứu cũng cần kiên trì theo đuổi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giác hơi chân không

Giác hơi chân không cũng là một phương pháp massage thải độc cho cơ thể vô cùng hiệu quả. Thời gian gần đây, phương pháp này được nghiên cứu và đưa vào y học cổ truyền để chữa đau dây thần kinh ngoại biên cho các bệnh nhân. Sau khoảng 1 – 2 liệu trình, về cơ bản tình trạng bệnh của đa số bệnh nhân đều có dấu hiệu tiến triển tốt.

Truyền dịch tăng sức đề kháng

Sau biến chứng, cơ thể người bệnh có thể sẽ phải chịu những tổn thương nặng nề. Vì thế, việc truyền dịch vào cơ thể sẽ đưa dinh dưỡng trực tiếp vào thẳng tĩnh mạch để phục hồi từ từ cho bệnh nhân, đồng thời giảm sưng phù, kháng viêm và giảm nguy cơ rối loạn thần kinh.

Tất cả những liệu pháp chữa đau dây thần kinh ngoại biên trên đều cần được thực hiện ở những cơ sở uy tín và có trình độ cao, vừa để đảm bảo sự an toàn, vừa có cam kết mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *