Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày

Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày

Share
Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày
4.5 (90%) 2 votes

Rối loạn thần kinh thực vật gây ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan của cơ thể, trong đó có dạ dày – được gọi là rối loạn thần kinh thực vật dạ dày. Căn bệnh này thường gây ra rất nhiều trở ngại cho cuộc sống của người bệnh do nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn.

Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật dạ dày

Mặc dù cùng là một bệnh rối loạn thần kinh thực vật dạ dày, nhưng triệu chứng của mỗi người lại rất khác nhau. Nhìn chung, bệnh gây ra những rối loạn bao gồm:

– Ăn có cảm giác không ngon miệng, ngay cả những món trước đây người bệnh rất thích nhưng nay cũng không còn hứng thú.

– Cảm giác ăn rất nhanh no, khiến cho người bệnh ăn ít và không có hứng thú với đồ ăn.

– Thường xuyên bị đầy hơi, ợ hơi, bụng trương lên khó chịu.

Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày gây đầy hơi, khó ăn,... khó chịu

Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày gây đầy hơi, khó ăn,… khó chịu

– Rối loạn chức năng co bóp, tiêu hóa của dạ dày khiến người bệnh bị táo bón hoặc tiêu chảy thường xuyên.

– Buồn nôn trước hoặc sau khi ăn.

– Tình trạng này kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi, sụt cân, cơ thể không có đủ năng lượng để hoạt động dẫn đến chất lượng công việc và cuộc sống kém đi.

Nguyên nhân rối loạn thần kinh thực vật dạ dày

Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày nhiều khi là vô căn, tức không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Một số trường hợp khác thì nguyên nhân cũng khá mơ hồ:

– Ảnh hưởng hoặc tác dụng phụ của một số thuốc điều trị khác, chủ yếu nhất là thuốc điều trị ung thư.

– Do di truyền từ cha mẹ

– Tâm lý căng thẳng, suy nhược, bị chấn động thần kinh.

– Ảnh hưởng từ một số bệnh tự miễn (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, Sjogren, hội chứng Guillain – Barre loét dạ dày), bệnh mạn tính (Parkinson, tiểu đường, mất trí nhớ, đa xơ cứng) hay các bệnh truyền nhiễm như HIV, Lyme.

Điều trị rối loạn thần kinh thực vật dạ dày

Trong điều trị rối loạn thần kinh thực vật dạ dày, nếu xác định được nguyên nhân thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị theo nguyên nhân, việc này mang lại kết quả khá khả quan.

Trường hợp không xác định được nguyên nhân thì người bệnh sẽ được dùng thuốc điều trị theo triệu chứng. Cụ thể là buồn nôn thì cho thuốc chống nôn, đầy bụng thì cho thuốc chữa đầy bụng, táo bón, tiêu chảy thì dùng thuốc ổn định tiêu hóa…

Rối loạn thần kinh thực vật dạ dày có thể tự khỏi sau vài năm, nhưng trong thời gian đó, các triệu chứng của nó cũng đủ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

1 phản hồi

  • Phạm Ngọc viết:

    Xin cho hỏi: Mẹ tôi bị đau dạ dày đã có kết quả nội soi, xét nghiệm của mấy bệnh viện đều kết luận là “Viêm hang vị xung huyết dạ dày” không có khuẩn HP, và đã gần 2 năm nay mẹ tôi điều trị nhiều đợt của các bệnh viện cũng như tư nhân nhưng chỉ đỡ được mấy ngày lại quay trở lại như cũ thậm chí còn nặng hơn dù là vẫn đang dùng thuốc. Hiện mẹ tôi đang điều trị theo phương pháp châm cứu kết hợp uống thuốc (cả đông y và tây y) của Bệnh viện Y học cổ truyền thế nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Vậy có thể nào là do mẹ tôi bị dối loạn thần kinh thực vật dạ dày không ạ?
    Tiền xử mẹ tôi bị K tuyến giáp và đã cắt bỏ cả 2 bên, đang sử dụng thuốc hỗ trợ hàng ngày ạ.
    Xin các bác sỹ tư vấn ạ. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *