Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ

Rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ

Share
Rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ
5 (100%) 1 vote

Hệ thần kinh thực vật bao gồm hai hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thần kinh này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng khi có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp. Khi hệ thần kinh thực vật bị mất cân bằng do 2 hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm rối loạn chức năng. Dẫn đến rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ là một trong những biểu hiện của căn bệnh khó chịu này.

Hệ thần kinh thực vật là gì?

Khi hệ thần kinh thực vật có sự cân bằng giữa 2 hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, thì các chức năng của cơ thể được hoạt động bình thường. Việc điều trị bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật cũng chỉ nhằm mục đích lấy lại sự cân bằng của 2 hệ thần kinh này.

Chức năng của hệ thần kinh giao cảm là: chủ yếu nó đóng vai trò quan trọng trong hệ tim mạch, giúp tăng huyết áp, kích thích tiết mồ hôi, làm co mạch… và trên hệ hô hấp thì hệ thần kinh này làm tăng nhịp thở. Khi cường chức năng giao cảm sẽ làm cho cơ thể người cảm thấy hồi hộp, nhịp tim nhanh, mạnh, huyết áp tăng cao, ra mồ hôi nhiều, giảm co bóp và tiết dịch ở các cơ quan như dạ dày, túi mật…

Hệ thần kinh thực vật có 2 phần quan trọng

Hệ thần kinh thực vật có 2 phần – Bị rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ

Ngược lại với chức năng của hệ thần kinh giao cảm, hệ thần kinh phó giao cảm sẽ làm chậm nhịp tim, tăng co thắt và tăng tiết dịch vị, hạ huyết áp…

Chính vì vậy quá trình cân bằng chức năng của 2 hệ này đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sống của các cơ quan tự động trong cơ thể người.

Triệu chứng bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật thường có một vài triệu chứng dễ nhận biết sau:

  • Cơ thể mệt mỏi: đây là dấu hiệu thường gặp nhất. Cơ thể người bệnh thường mệt mỏi, lao động thể lực quá nặng nề hoặc vận động thể dục quá độ gây ra trạng thái cơ thể mệt mỏi, buồn bã chân tay. Với những người bị rối loạn thần kinh thực vật thì thường mệt mỏi không rõ nguyên nhân và khi mệt mỏi nếu nằm nghỉ ngơi thì khó có thể lấy lại sức như cũ được, thậm chí còn cảm thấy cơ thể bị suy yếu hơn, không có sức.
  • Tâm lý bất ổn định: những người bị rối loạn thần kinh thực vật ngoài biểu hiện mệt mỏi thì kèm theo tâm trạng bất ổn. Dễ cáu gắt, khó chịu, tim đập nhanh, tức ngực, khó thở, đôi khi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm cho người bệnh bị táo bón, tiêu chảy hoặc ảnh hưởng đến sinh lý, kinh nguyệt không đều… khiến cho người bệnh càng thêm lo lắng, bất an.
  • Mất ngủ: người bị rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ là biểu hiện thường thấy. Do người bệnh khó ngủ, trằn trọc không ngủ được, ngủ bị tỉnh giấc lúc nửa đêm, thức trắng đêm, dễ mẫn cảm với các thứ ánh sáng, tiếng động, dễ bị giật mình, khiến cho giấc ngủ bị chập chờn, không sâu giấc, sáng dậy không tỉnh táo. Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.
  • Đau nặng đầu, choáng váng: người bệnh thường cảm thấy bị đau đầu, đau âm ỉ hoặc có khi đau tăng nặng ở vùng trán, đỉnh đầu hoặc vùng thái dương. Đau đầu do rối loạn thần kinh thực vật thường không có vị trí nhất định, đau nhức tăng lên khi cảm xúc thay đổi: xúc động, mệt mỏi và giảm đau khi cơ thể thoải mái, ngủ khỏe. Cơn đau ban đầu có thể khu trú ở một vùng nhất định nhưng khi tăng nặng thì có thể lan truyền sang các vùng xung quanh.
  • Suy nhược cơ thể: người bị rối loạn thần kinh thực vật thường hay có cảm giác chân tay tê mỏi, bủn rủn, run tay hay yếu, đau nhói vùng tim, hay co giật vùng mắt… Bệnh nhân dễ bị kích thích từ bên trong cơ thể hoặc các yếu tố bên ngoài tác động cũng đủ làm cho bệnh nhân khó chịu như các tiếng ồn, tiếng cười nói quá to, tiếng còi xe… rất dễ làm cho bệnh nhân bị mất cân bằng cảm xúc, bực tức, dễ nổi nóng. Tâm trạng không ổn định ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công việc và các mối quan hệ trong xã hội. Do khó kiềm chế được cảm xúc, dễ bị kích động tâm lý. Thời kỳ đầu thì người bệnh nghỉ ngơi có thể thuyên giảm nhưng thời kỳ sau không được chữa trị kịp thời người bệnh nghỉ ngơi nhưng cũng không có dấu hiệu tích cực.

Những triệu chứng bệnh này thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thường gặp như đau dây thần kinh trung ương, viêm màng não, viêm não… nên người bệnh khó có thể nhận biết bệnh tại nhà. Vì vậy nếu bệnh nhân bị rối loạn thần kinh thực vật gây mất ngủ, mệt mỏi, trầm cảm… kéo dài thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *