Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm là gì?

Rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm là gì?

Share
Rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm là gì?
5 (100%) 1 vote

Nhiều người nghĩ rằng rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm là một căn bệnh, tức là rối loạn thần kinh thực vật có thể dẫn đến chứng trầm cảm, hoặc sự nhầm lẫn các dấu hiệu nhận biết giữa hai căn bệnh này. Nhưng thực tế thì không hẳn là như vậy.

Rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm được hiểu là gì?

Hệ thống dây thần kinh thực vật có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới các hệ thống cơ quan hoạt động độc lập trong cơ thể, ví dụ như hệ tim mạch, bài tiết, tiêu hóa, hô hấp… Vậy nên ở mỗi người triệu chứng bệnh có thể khác nhau chứ không đồng thời tất cả các hệ thống trên.

Rối loạn thần kinh trầm cảm

Rối loạn thần kinh trầm cảm

Thực tế thì trong đơn thuốc mà bác sĩ kê cho bệnh nhân bi rối loạn thần kinh thực vật vẫn có sự xuất hiện của thuốc chống trầm cảm. Ở nhiều người, bệnh này gây ra các triệu chứng khiến người ta hiểu lầm thành bệnh trầm cảm và phải đi gặp bác sĩ tâm lý. Những biểu hiện này cụ thể như thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lo âu, sợ hãi, hồi hộp, tim đập nhanh, đôi khi là chán nản, stress và tuyệt vọng thậm tệ, khó ngủ hoặc mất ngủ thường xuyên, cơ thể mất sức sống, tinh thần không vững vàng…

Nguyên nhân gốc gây ra các triệu chứng trên là dây thần kinh thực vật quản lý tại hệ thống tim mạch, hô hấp, thần kinh hoạt động không bình thường. Hai hệ thần kinh giao cảm – phó giao cảm không bù trừ được cho nhau để cân bằng cảm xúc và cảm nhận của các cơ quan độc lập này, khiến người bệnh có thể dễ thấy hồi hộp, hoặc đôi lúc là chán nản đến không muốn làm gì. Cảm xúc có thể cố định một dạng, cũng có thể thay đổi liên tục hoặc đột ngột xuất hiện không có chu kỳ nhất định, thế nên nhiều người còn nghĩ rằng người bệnh đang “giả vờ” bệnh.

Rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm nên được chữa như thế nào?

Như đã nói, nhiều người nghĩ rằng bệnh này là trầm cảm nên đã đến trực tiếp gặp bác sĩ tâm lý. Thực tế thì một trong những nguyên nhân gây nên chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng xuất phát từ vấn đề tâm lý sinh tra, vậy nên các liệu pháp kích động đến tinh thần này cũng rất tích cực để giúp cho bệnh tiến triển theo chiều hướng tích cực hơn. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào đó thôi thì không đủ, vì rối loạn thần kinh thực vật còn cần khá nhiều các phương pháp chữa trị áp dụng đồng thời khác thì mới đạt được hiệu quả tối ưu. Bằng chứng là rất nhiều bệnh nhân sau khi tìm đến bác sĩ tâm lý trị liệu chỉ cảm thấy tình hình khá hơn đôi chút, chứ không thể làm mất hẳn các vấn đề đang gặp phải. Bệnh rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm khá phức tạp trong việc điều trị, bởi mỗi người lại có phần nguyên nhân và biểu hiện khác nhau.

Tuy vậy, nếu tới khám bác sĩ và được kết luận về bệnh rối loạn hệ thần kinh thực vật, các loại thuốc phổ biến mà bác sĩ sẽ kê cho người bệnh sẽ thường là: thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc an thần, vitamin nhóm B, đặc biệt là acid folic, acid glutamic… Các loại vitamin này tốt cho sự phát triển và phục hồi của các dây thần kinh nói chung, vì thế chúng luôn nằm trong danh sách các loại thuốc chữa rối loạn thần kinh thực vật trầm cảm.

Nhìn chung, điều quan trọng là cần nhận biết và xác định đúng bệnh để có hướng điều trị thích hợp và tích cực nhất.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *