Trang chủ > Tê bì chân tay > Tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa có nguy hiểm không ?

Tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa có nguy hiểm không ?

Share
Tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa có nguy hiểm không ?
5 (100%) 1 vote

Nhiều người bỗng nhiên sau một đêm ngủ dậy hoặc sau khi làm việc xuất hiện bệnh tê ngón tay trỏ , ngón tay giữa. Tình trạng này kéo dài và liên tục xảy ra khiến cho không ít ngoài hoang mang, mệt mỏi khi không biết lí do gây tê là từ đâu. Vậy bệnh tê đầu ngón tay trỏ, tê ngón tay giữa là do đâu và nó có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây bệnh tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa

Bệnh tê ngón tay trỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, các nguyên nhân sau có thể coi là nguyên nhân chủ yếu.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay xảy ra là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay. Vị trí của dây thần kinh này nằm tại giữa ống cổ tay của chúng ta đảm nhận chức năng cảm giác phía bên bên ngoài da trong đó có ngón cái và ngón trỏ. Bên cạnh đó, dây thần kinh này đảm nhận chức năng co duỗi các ngón tay. Khi ngón tay làm việc liên tục khiến cho thần kinh giữa và dẫn tới bệnh hội chứng ống cổ tay. Đây cũng là lý do dẫn tới hiện tượng bệnh tê nón tay trỏ, tê ngón tay giữa hay tê cả bàn tay.

Tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa rất có thể do hội chứng ống cổ tay

Tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa rất có thể do hội chứng ống cổ tay

Những người làm công việc liên quan đến việc vận động cổ tay quá nhiều như những người sử dụng máy tính liên tục, những người làm việc nhà, nội trợ… sẽ có tỉ lệ mắc phải hội chứng ống cổ tay.

Bệnh lý đốt sống cổ

Bệnh tê ngón tay trỏ và bệnh tê ngón tay giữa đa phần xảy ra ở những người ở tuổi trung niên, tuy nhiên tỉ lệ người trẻ mắc phải bệnh lý này hiện nay cũng không nhỏ do giới trẻ có xu hướng lười vận động, sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều…

Nếu ngồi 1 chỗ quá nhiều cũng như cúi đầu nhiều sẽ dẫn đến bệnh lý tại khu vực đốt sống cổ như thoái hóa đốt sống cổ, viêm đốt sống cổ, lệch đĩa đệm đốt sống cổ… từ đó gây chèn ép lên các dây thần kinh ngoại biên khu vực cổ gáy khiến cho người bệnh xuất hiện các hiện tượng tê đầu ngón tay trỏ, tê đầu ngón tay cái.

Viêm dây thần kinh ngoại biên, thiếu máu cục bộ

Viêm dây thần kinh ngoại biên

Người bệnh có thể mắc phải bệnh lý này do chưa có một chế độ dinh dưỡng, chế độ trao đổi chất của cơ thể chưa hợp lý; các ngón tay có hiện tượng khó cử động, bên cạnh đó còn có rất nhiều tình trạng phức tạp khác. Người bị bệnh tiểu đường cũng rất có thể gây nên tình trạng viêm dây thần kinh ngoại biên, gây tê bì chân tay trong đó có bệnh tê ngón tay giữa, tê ngón tay trỏ.

Thiếu máu cục bộ

Thiếu máu cục bộ gây nên hiện tượng tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa thường xảy ra ở người cao tuổi. Bệnh thường không báo trước, đột ngột xuất hiện và gây nên những triệu chứng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe.

Hiện tượng tê ngón tay trỏ, ngón tay giữa có nguy hiểm không?

Bệnh tê ngón tay trỏ hay tê ngón tay giữa là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như hội chứng ống cổ tay, các bệnh lý về đốt sống cổ hay, viêm dây thần kinh ngoại biên, thiếu máu cục bộ… Vậy nên, có thể nói bệnh lý này vô cùng nguy hiểm và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Hiện tượng tê ngón tay trỏ, ngón tay cái hiện nay xảy ra khá phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh là biểu hiện của nhiều căn bệnh nguy hiểm nên mỗi người nên có một cái nhìn đầy đủ nhất, toàn diện nhất về căn bệnh này để có thể khắc phục bệnh một cách kịp thời.

19 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *