Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Thay khớp gối hết bao nhiêu tiền ?

Thay khớp gối hết bao nhiêu tiền ?

Share
Thay khớp gối hết bao nhiêu tiền ?
5 (100%) 1 vote

Thưa bác sĩ! Tôi là Nam, năm nay tôi 55 tuổi, tôi đã bị thoái hóa khớp gối khoảng 4 năm nay, dù đã được chỉ định điều trị nội khoa cũng như sử dụng rất nhiều các bài thuốc dân gian từ thảo dược nhưng tình trạng đau khớp của tôi vẫn không hề thuyên giảm. Hiên nay tình trạng các cơn đau của tôi lại tăng nặng, tôi được bác sĩ chỉ định là cần phải phẫu thuật để thay khớp gối nhân tạo. Gia đình tôi cũng không phải là khá giả, lại phải chạy chữa bệnh đau khớp gối cho tôi cả 4 năm nay rồi nên tôi rất lo lắng về chi phí. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi là thay khớp gối hết bao nhiêu tiền và khi thay khớp xong thì liệu tình trạng đau nhức khớp của tôi có khỏi hẳn được không? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Trước tiên xin được cảm ơn bác Nam đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến http://daudaythankinh.com/ Chúng tôi xin được trả lời những thắc mắc của bác đang gặp phải như sau:

Hiện nay bác đang bị đau đầu gối mạn tính khoảng 4 năm, bệnh đã được điều trị nhưng không có tiến triển tích cực và hiện nay bác đang được chỉ định là mổ phẫu thuật khớp gối. Vậy trước tiên bác nên xác định được giai đoạn bệnh của mình hiện nay là như thế nào?

Đau khớp gối khi nào được chỉ định phẫu thuật thay khớp?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh phổ biến của những người lớn tuổi. Bệnh thường có 4 giai đoạn phát triển từ những cơn đau nhẹ đến nặng. Các giai đoạn 1, 2, 3, 4 và bệnh thường được chỉ định mổ phẫu thuật thay khớp vào giai đoạn 4.

4 giai đoạn đoạn của đâu khớp gối

4 giai đoạn đoạn của đâu khớp gối sẽ có giá  khác nhau

Khi khớp gối bị hư hỏng do bệnh lý, không thể duy trì được chức năng vận động của mình nữa. Các chức năng, biên độ vận động của khớp gối bị suy giảm như chức năng co duỗi, cử động, đi lại cũng gặp khó khăn. Kết quả cho thấy quá trình thoái hóa khớp diễn ra mạnh đó là phim chụp X- quang, hình ảnh cho thấy khoảng cách giữa các mâm chày và lồi cầu bị thu hẹp dần, lớp sụn khớp bị mất hết, nguy cơ cao là bệnh nhân sẽ bị liệt chi dưới và cùng với việc không thể đi lại được là các cơn đau liên tục hành hạ.

Cấu tạo của khớp gối rất phức tạp và nó thường phải chịu một sức nặng rất lớn của cơ thể. Bao gồm 3 xương tiếp xúc với nhau đó là xương bánh chè, xương đùi và xương chày. Để có thể phẫu thuật cắt bỏ khớp gối bị thoái hóa thì cũng cần phải có kỹ thuật tỉ mỉ, chính xác và đòi hỏi người làm phẫu thuật phải là bác sĩ chuyên khoa sâu mới có thể đảm nhiệm được.Vì vậy chi phí mổ thay khớp gối cũng đặt ra vấn đề cho nhiều bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối cần phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật thay khớp gối hiện nay là gì?

Hiện nay để có thể thực hiện được ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo thì có 2 phương pháp được sử dụng trong y học đó là thay toàn phần và thay từng phần.

  • Phương pháp thay toàn phần: đó là việc thay toàn bộ mâm chày và lồi cầu đùi để tạo lại khoảng cách an toàn ban đầu theo đúng cấu trúc xương, sụn, khớp để loại bỏ hoàn toàn sự ma sát, thoái hóa xương và gây ra các cơn đau cho người bệnh. Đây được xem là phương pháp phẫu thuật thay khớp gối phổ biến nhất ở nước ta hiện nay.
  • Phương pháp thay từng phần: Phương pháp này hiện không phổ biến ở nước ta. Vì chi phí thay khớp gối giá thành rất cao, công tác chuẩn bị rất phức tạp, người ta phải tính toán, đo kích thước cực kỳ chính xác thiết kế trên máy vi tính rồi mới đặt hàng để sản xuất. Phương pháp này là phương pháp hỏng đâu thì thay đó. Tức là vùng khớp xương ở đau bị tổn thương và mất chức năng vận động thì thay ở đó như mâm chày trong hỏng sẽ thay mâm chày trong hoặc mâm chày ngoài hỏng thì thay mâm chày ngoài.

Mổ thay khớp gối nhân tạo là phương pháp áp dụng kỹ thuật tiên tiến và y học, giúp cho bệnh nhân có thể khôi phục chức năng vận động như bình thường. Đây được coi là một trong những phẫu thuật lớn trong việc phẫu thuật tạo hình để giúp người bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

Mỗi khớp gối có thể tồn tại được trong vòng 20 – 25 năm vì vậy với trường hợp của bác Nam, năm nay bác 55 tuổi thay khớp gồi hoàn toàn có thể được. Việc thay khớp gối không chỉ giúp bác có thể đi lại được một cách tự nhiên như bình thường mà còn loại bỏ hoàn toàn các cơn đau nhức cho bác.

Chống chỉ định những ai không được thay khớp gối?

Những người được chỉ định mổ thay khớp gối phải có sức khỏe tốt, ổn định. Chống chỉ định mổ phẫu thuật thay khớp gối cho các bệnh nhân có các bệnh mạn tính như: đái tháo đường, suy tim, bệnh phổi mạn tính, xơ gan, huyết áp…

Sau phẫu thuật thì người bệnh cần phải được nằm viện 1 tuần để các bác sĩ theo dõi tiến trình ổn định khớp và để có thể nhanh chóng hồi phục chức năng của khớp gối nhan tạo sau khi phẫu thuật thì người bệnh cần phải tích cực tập luyện các bài tập chức năng.

Ở nước ta rất nhiều bệnh nhân được chỉ định mổ thay khớp gối nhưng do chi phí thay khớp gối nhân tạo mỗi ca thường là 40 triệu đồng mà hầu hết những bệnh nhân bị bệnh nặng đều là những người lao động, có thu nhập thấp nên nhiều bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với lũ.

Nếu bác Nam được chỉ định phẫu thuật mổ thay khớp gối mà có thể đáp ứng được chi phí phẫu thuật cũng như đủ điều kiện sức khỏe để tham gia phẫu thuật thì nên tiến hành mổ càng sớm càng tốt để giúp bác sớm thoát khỏi các cơn đau hành hạ và sớm đi lại được bình thường. Chúc bác luôn khỏe!

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh xương khớp

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *