Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Thiếu sắt gây đau đầu có đúng không?

Thiếu sắt gây đau đầu có đúng không?

Share
Thiếu sắt gây đau đầu có đúng không?
5 (100%) 1 vote

Thiếu sắt gây đau đầu – điều này là hoàn toàn có khả năng xảy ra nhưng không phải ai cũng nghiêm túc tìm hiểu, điều trị và đề phòng. Nếu bạn đang được chẩn đoán cơ thể thiếu sắt và đồng thời cũng thường xuyên cảm thấy đau đầu, hãy xem nguyên nhân được giải thích là do đâu nhé.

Thành phần chính của máu là chất sắt – Đây là một khoáng chất rất quan trọng

Trước hết, bạn có biết hemoglobin là gì không? Đây là một dạng chất ở mặt tế bào hồng cầu, nhận chức năng vận chuyển oxy tới từng tế bào của các cơ quan bộ phận. Trong khi đó, 70% chất sắt của cả cơ thể tập trung tại đây.

Việc thiếu hụt sắt ngay lập tức được phản hồi tại não bộ, bởi não là cơ quan tiêu thụ đến 20% lượng oxy trong máu, cao hơn bất kỳ cơ quan bộ phận nào khác. Nếu thiếu oxy, não sẽ có phản ứng tức thì. Thiếu sắt gây đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng… Đây cũng là một nguyên nhân gây nên chứng thiếu máu não (thiểu năng tuần hoàn não).

Bổ sung Sắt cho máu là rất quan trọng

Bổ sung Sắt cho máu là rất quan trọng

Thứ hai, sự tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh cũng không thể thiếu vi chất sắt. Sự tổng hợp này tạo nên các chất serotonin, dopamine, norepinephrine… – chính là các kích thích điều hòa cảm xúc và giúp tâm trạng trở nên tích cực hơn. Nếu quá trình này bị rối loạn, điển hình là sự thay đổi serotonin đột ngột trong máu cũng nhanh chóng dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Thứ ba, máu bị thiếu sắt, khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu bị giảm xuống, đồng thời cũng sẽ khiến một loạt các bộ phận chịu ảnh hưởng, trong đó có cả hệ thống tim mạch, khiến cho hoạt động bơm máu của tim tới não và các bộ phận bị hạn chế lại, cơ thể mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, hoa mắt, yếu đuối… xảy ra đồng thời.

Ở trẻ em, việc cơ thể bị thiếu sắt còn dẫn đến hệ quả thiếu tập trung, dễ ngủ gật, mệt mỏi uể oải và tinh thần học tập giảm sút, trẻ kém thông minh, khó kiểm soát hành vi và có thể gây ra những hệ quả không nên có. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những hệ quả mà vấn đề thiếu sắt gây ra cho cơ thể của trẻ nhỏ thậm chí có thể được duy trì tồn tại đến 10 năm sau đó, kể cả khi trẻ đã được bổ sung đầy đủ.

Ngoài ra, sắt còn là thành phần cấu tạo nên myoglobin (nhiệm vụ lưu trữ oxy cho cơ vân và góp phần giải phóng năng lượng cho sự co cơ), enzyme và một số protein (nhiệm vụ hỗ trợ giải phóng năng lượng khi các chất dinh dưỡng bị oxy hóa và ATP).

Vì vậy, thiếu sắt gây đau đầu là hiện tượng hoàn toàn có thể xảy ra. Tất cả chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến loại khoáng chất này, nhất là ở các đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

http://daudaythankinh.com/ Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *