Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Thoái hóa đa khớp – Nhiều vấn đề trên cùng một cơ thể

Thoái hóa đa khớp – Nhiều vấn đề trên cùng một cơ thể

Share
Thoái hóa đa khớp – Nhiều vấn đề trên cùng một cơ thể
5 (100%) 2 votes

Thoái hóa đa khớp là một dấu hiệu chuyển biến của cơ thể khi đã bước vào giai đoạn lão hóa thời kỳ phức tạp. Lão hóa là câu chuyện không thể tránh khỏi ở bất cứ ai, nó gây biểu hiện lên tất cả các thành phần, bộ phận của cơ thể từ bên trong ra bên ngoài. Các khớp xương là bộ phận chịu ảnh hưởng khá lớn bởi phải hoạt động nhiều và thường xuyên. Một khi đã bị thoái hóa đa khớp, bệnh nhân sẽ thường phải chịu một loạt các tác động từ nhiều vị trí trên cơ thể. Điều này chắc chắn gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ.

Thoái hóa đa khớp là gì?

Như đã nói, đây là một trong những hệ quả dễ thấy của quá trình lão hóa, là sự già đi của các lớp đệm sụn giữa các khớp, khiến cho đầu khớp trở nên thô ráp và dễ tổn thương hơn do sự cọ xát. Chứng thoái hóa đa khớp được kết luận khi đồng loạt vấn đề xảy ra ở nhiều vị trí khớp khác nhau, thường là từ 5 khớp trở lên, tính cả khớp lớn và khớp nhỏ, phổ biến nhất chính là khớp gối, các đốt cột sống (vùng thắt lưng và cổ), khớp cổ tay, cổ chân, các ngón tay, khớp háng, vai…

Thoái hóa đa khớp - có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe về già

Thoái hóa đa khớp – có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe về già

Bệnh thoái hóa đa khớp chỉ được tính khi tình trạng khớp gặp vấn đề, có thể gây biến chứng sang các phần khác.

Nguyên nhân thoái hóa đa khớp

Có rất nhiều nguyên nhân có thể tác động dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp, nhưng để thoái hóa đồng thời đa khớp thì dường như sự lão hóa do tuổi già là điều được nhắc đến nhiều nhất. Bệnh sẽ thường gặp ở những người từ sau tuổi trung niên trở đi, lúc này cả cơ thể nói chung đã có nhiều năm hoạt động liên tục và bắt đầu đi xuống về mặt chất lượng. Khớp xương là bộ phận phần cứng, rất dễ bị ảnh hưởng bởi hệ quả lão hóa này.

Đương nhiên cũng không thể bỏ qua những yếu tố nguy cơ và một số nguyên nhân khác hoàn toàn có thể dẫn đến chứng viêm đa khớp:

  • Cơ thể béo phì: gây áp lực đè nén lên toàn bộ khung xương cơ thể nói chung, đồng loạt tất cả các khớp đều phải chịu lực, trong đó chắc chắn khớp gối sẽ góp mặt đầu tiên trong danh sách các khớp bị thoái hóa sớm.
  • Những người khi còn trẻ phải lao động nặng thường xuyên, chế độ dinh dưỡng không đủ chất, gấy ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của hệ thống xương khớp.
  • Những người quá lười vận động, lại sử dụng nhiều chất kích thích, khớp cũng không được linh hoạt, dẻo dai và dễ sinh vấn đề.
  • Người mắc phải một số bệnh lý liên quan đến khuẩn lao, lậu, mycoplasma…

Thoái hóa đa khớp dẫn đến hàng loạt những vấn đề cho người bệnh

Bệnh thường liên quan đến chứng viêm khớp do sự thoái hóa dẫn đến cọ xát và tổn thương, không được xử lý sớm nên hình thành viêm đau.

  • Viêm khớp tạo ra những cơn đau. Đặc điểm của cơn đau này khá đa dạng, cũng tùy thuộc vào vị trí khớp bị viêm mà biểu hiện biến chứng khác nhau. Đau có thể là đau nhức, đau mỏi, đau nhói, đau âm ỉ đến đau dữ dội khi có vận động khớp diễn ra.
  • Thi thoảng có những tiếng kêu lục cục tại khớp khi cử động, điều này là do đầu khớp mất lớp đệm sụn ngăn cách, chúng va vào nhau khi có chuyển động; hoặc dây chằng bị giãn, không có khả năng giữ 2 đầu khớp cố định với nhau nữa, kết nối trở nên lỏng lẻo.
  • Khớp bị giới hạn vận động, chủ yếu là do những cơn đau khiến người bệnh bị ám ảnh.
  • Khớp có thể bị biến dạng nhìn thấy và cảm nhận được.

Người bị bệnh thoái hóa đa khớp gặp phải rất nhiều khó khăn trong những vận động bình thường nhất. Cơn đau khiến họ bị hạn chế lại các hoạt động, gây ra sự ám ảnh và vấn đề tâm lý, người bệnh thậm chí còn bị căng thẳng, stress thường xuyên vì liên tục bị cơn đau hành hạ.

Điều trị thoái hóa khớp như thế nào?

Thực tế, căn bệnh này rất khó khăn để có thể điều trị đạt kết quả khả quan, chứ chưa nói đến dứt điểm hoàn toàn. Nếu như đã là bệnh người già, khả năng chữa khỏi gần như là không có. Người ta thường chỉ có thể can thiệp bằng các loại thuốc giảm đau, chống viêm thông thường, giải quyết các cơn đau tạm thời chứ không thể xử lý được vấn đề của bệnh. Một số trường hợp sẽ cần đến cả thuốc an thần, chống trầm cảm nếu cơn đau tác động đến tâm lý thần kinh quá nhiều. Nhưng các loại thuốc này đều có tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh sẽ cần cẩn trọng khi áp dụng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *