Trang chủ > Đau dây thần kinh tọa > Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa hiệu quả
4.4 (88%) 5 votes

Đau thần kinh tọa là một căn bệnh lý về xương khớp khá phổ biến hiện nay. Bệnh mang đến cảm giác đau nhức và khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Tìm ra những loại thuốc chữa đau dây thần kinh tọa dứt điểm chính là hi vọng của những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh đau dây thần kinh tọa. Nhưng có một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khá phổ biến, đau thần kinh tọa là hệ quả của thoát vị đĩa đệm khu vực thắt lưngcẳng chân.
  • Thoái hóa do tuổi tác: Khi tuổi của con người tăng lên, hệ thống thần kinh sẽ bị suy yếu dần. Lúc này, cơ thể rất dễ bị thoái hóa đĩa đệm, các đĩa đệm tràn ra ngoài và chèn vào thắt lưng gây đau thần kinh tọa.
  • Lồi phình đĩa đệm: Là một bệnh xương khớp dạng nhẹ, lồi phình đĩa đệm nếu xuất hiện tại khu vực thắt lưng sẽ chèn ép lên các dây thần kinh trong đó có dây thần kinh tọa.
  • Hẹp cột sống: Hẹp cột sống khiến cho các dây thần kinh bị chèn ép lên nhau. Lúc này, dây thần kinh tọa cũng bị chèn ép và gây nên bệnh đau thần kinh tọa.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như chấn thương đột ngột, u trong cột sống… chúng đều có thể gây nên bệnh đau thần kinh tọa.

Các triệu chứng của bệnh đau thần kinh tọa

Bệnh đau thần kinh tọa có rất nhiều triệu chứng từ cơ bản lúc mới mắc cho đến khi bệnh tiến triển nặng hơn.

  • Đau lưng và hông là những biểu hiện đầu tiên của đau thần kinh tọa. Những cơn đau đến từ phía sau hông, rồi có xu hướng kéo xuống dưới. Không chỉ vậy, nếu để bệnh kéo dài cơ thể còn có cảm giác đau nhức đùi, cẳng chân, bàn chân.
  • Mỗi khi cơn đau tới, cảm giác đau nhói, kim châm, nóng ra xuất hiện.
  • Ho, cười, hắt hơi đều có thể gây đau đớn cho người bệnh.
  • Cột sống có hiện tượng bị cứng, đau khi cúi hoặc nghiêng người.
  • Khi phải di chuyển vào những chỗ xóc, đau thần kinh tọa sẽ bị đau làm cho người bệnh bị đau nhói.
  • Khi bệnh nặng cơ sẽ bị yếu dần, mất cảm giác, teo cơ và không làm chủ được đại tiểu tiện.

Các bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa

Hiện nay, có nhiều phương pháp khác nhau điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Nhưng, 2 phương pháp phổ biến nhất vẫn là Đông y và Tây y. Hai phương pháp này có những đặc điểm khác nhau. Đông y là phương pháp có từ lâu, tuy quá trình điều trị lâu dài nhưng có khả năng điều trị tận gốc bệnh đau thần kinh tọa. Tây y tuy chữa bệnh nhanh chóng nhưng lại rất dễ tái phát. Tùy vào tình trạng bệnh cũng như khả năng mà mỗi người có thể chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh phù hợp và hiệu quả nhất.

Thuốc điều trị thần kinh tọa bằng Tây y

Trong Tây Y, chữa thần kinh tọa có nhiều phương pháp như vật lý trị liệu, sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Sử dụng thuốc chữa đau dây thần kinh tọa thường là các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, các loại vitamin nhóm B.

Thuốc chữa đau dây thần kinh hiệu quả

Thuốc chữa đau dây thần kinh hiệu quả

Trường hợp đau nhẹ: Trong trường hợp đau nhẹ có thể sử dụng nhóm paracetamol, diclofenac… thuốc này có ưu điểm là rẻ và dễ mua nhưng nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể gây hại cho gan, đường tiêu hóa.

Trường hợp đau nặng: Những người đã có những biến chuyển bệnh nặng hơn nên dùng thuốc chữa đau thần kinh tọa thuộc nhóm chống viêm dạng corticoid, thuốc này có thể nhanh chóng giảm đau chống viêm nhưng lại có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuốc giãn cơ vân: Có thể dùng dạng tiêm hoặc uống, dùng sau bữa ăn, tuy nhên cần đặc biệt thận trọng với người già, trẻ em, những người có bệnh dạ dày, tá tràng. Thuốc chữa đau dây thần kinh tọa giãn cơ vân gồm: myonal, mydocalm…

Vitamin nhóm B: Các vitamin B1, B6, B12… có vai trò cũng như tác dụng tuyệt vời trong chuyển hóa của tế bào. Tuy vậy, không nên lạm dụng nó vì bản thân nó tốt nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác dụng phụ.

 Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y

Theo y học cổ truyền, thuốc chữa đau thần kinh tọa bằng Đông y là tổng hợp những loại thuốc quý có nguồn gốc tự nhiên. Chúng chữa trị căn bệnh viêm thần kinh tọa dựa vào nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh và cũng dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có những loại thuốc tương ứng.

Thuốc chữa đau thần kinh tọa có đặc điểm trị bệnh từ chính căn nguyên của bệnh nên có thể điều trị bệnh từ gốc rễ, người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của phương pháp này có lẽ chính là việc phải sắc thuốc hàng ngày.

Một số bài thuốc được sử dụng với các thành phần như: Thổ phục linh, đồng hoa, đương quy, đỗ trọng, bạch thược, thục địa, phòng phong tang kí, xuyên khung, nhục quế… và các thảo dược quý. Với tác dụng trừ phong thấp, hóa ứ, giảm đau, ích can thận…

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc khác nhau trị bệnh đau thần kinh tọa nhưng phổ biến và cũng được nhiều người tìm kiếm hơn cả đó là Thái Y Tọa Cốt Phong. Thái Y Tọa Cốt Phong là bài thuốc nổi tiếng của dòng họ Nguyễn Thượng hàng trăm năm nay. Ngày nay, bài thuốc này được trung tâm Nghiên cứu và sưu tầm Nam dược Việt Nam sưu tầm và tinh chế để dễ sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cho người bệnh. Bài thuốc có tác dụng : Bảo vệ và tăng cường sức khỏe của lá gan, thanh nhiệt, tiêu độc, lương huyết, tiêu viêm, chữa phù nề, sưng đau, chống dị ứng, chữ trị tận gốc bệnh đau dây thần kinh tọa.

Nắm được các triệu trứng và dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa sẽ biết được tình trạng bệnh của mình như thế nào. Biết được các phương pháp điều trị giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi bệnh. Đau thần kinh tọa là một bệnh lý rất nguy hiểm, mỗi người phải biết cách phòng chống và bảo vệ sức khỏe của mình.

18 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *