Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả
4.71 (94.29%) 7 votes

Với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, ta lại có những loại thuốc điều trị đau dây thần kinh ngoại biên (liên sườn) khác nhau. Đây là một hội chứng bệnh lý phổ biến và thường gặp. Tuy nhiên, khi điều trị đau dây thần kinh liên sườn, ta vẫn luôn phải bám sát phác đồ và tham khảo cụ thể ý kiến y bác sĩ trước khi áp dụng mọi phương pháp.

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh liên sườn

Như đã nói, muốn điều trị được chứng bệnh này, cần tìm hiểu rõ ràng và thuận chiều theo đúng loại nguyên nhân tạo ra bệnh. Vì thế, ta có thể có cái nhìn hình dung tổng quát về nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh liên sườn như sau:

 • Nguyên nhân tiên phát: những nguyên nhân không rõ ràng, khó xác định như vận động, cử động sai tư thế, kéo căng cơ thể quá giới hạn…
 • Nguyên nhân thứ phát: các bệnh lý liên quan cột sống, tủy sống, chấn thương vùng cột sống hoặc bị virus tấn công (phổ biến nhất là virus gây bệnh Zona thần kinh).

Phương hướng và sử dụng thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Đối với nguyên nhân tiên phát

Theo mỗi biểu hiện và mức độ phát bệnh mà ta có thể dùng các loại thuốc sau đây:

 • Thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau phổ biến trên thị trường hiện nay thuộc nhóm aspirin như paracetamol… đều có thể sử dụng trong quá trình điều trị đau dây thần kinh liên sườn. Những loại thuốc này có giá thành rẻ, có thể tìm mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào, nhưng bên cạnh đó vẫn có những nhược điểm cần lưu ý:

 • Hiệu quả không thực sự cao.
 • Dùng với liều lượng không đúng và dùng thường xuyên sẽ gây hại cho gan, gây viêm loét đường tiêu hóa.
 • Đối với những người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến gan, không được sử dụng paracetamol.

Cách dùng thuốc giảm đau: uống 2 – 3 lần/ngày, sau bữa ăn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Là các loại thuốc thuộc nhóm gabapentin. Bản chất các loại thuốc này được sử dụng cho mục đích chống co giật cho người bệnh, nhưng đồng thời, nó cũng được phát hiện có khả năng giảm đau cho những người bị thương tổn dây, rễ thần kinh.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn cần phù hợp với nguyên nhân của bệnh

Tuy nhiên, thuốc này sẽ tác động lên thần kinh trung ương của người sử dụng, cho nên nhiều trường hợp sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, khó kiểm soát thần kinh sau khi dùng. Vì thế thuốc được khuyên nên uống trước những thời gian nghỉ ngơi, và sẽ được uống theo liều lượng tăng dần qua thời gian trong quá trình điều trị đau thần kinh liên sườn.

 • Thuốc giãn cơ vân

Phổ biến trong các loại đó là myonal và mydocalm. Thuốc này được chỉ định chỉ dùng khi bệnh nhân cảm thây đau quá nhiều và có triệu chứng co rút vùng sườn khu trú bệnh. Thuốc sẽ được dùng với liều thấp và uống sau bữa ăn. Cần cẩn trọng khi dùng thuốc cho người cao tuổi, trẻ em, người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh liên quan dạ dày – tá tràng. Đối với bệnh nhân nhược cơ, không dùng hỗ trợ loại thuốc này.

 • Vitamin nhóm B

Vitamin B1, B6, B12 là các loại vitamin cần thiết phải bổ sung vào cơ thể trong quá trình điều trị bệnh. Vitamin này sẽ giúp kích thích chuyển hóa tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh, bao myelin. Uống theo liều lượng chỉ định của bác sĩ kê đơn.

Đối với nguyên nhân thứ phát

Điều trị thần kinh liên sườn uống thuốc gì đối với các bệnh nhân mắc từ các bệnh thứ phát? Chúng ta sẽ quan tâm đến 3 nhóm bệnh: bệnh lý liên quan cột sống, tủy sống; chấn thương cột sống; và virus Herpes Zoster gây bệnh Zona thần kinh.

 • Bệnh lý liên quan đến cột sống và tủy

Đối với mỗi loại bệnh, bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị chuyên khoa và ngoại khoa phù hợp. Với bệnh thoái hóa cột sống, người bệnh có thể kết hợp dùng thêm các loại thuốc có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa và bổ sung canxi. Nên nhớ tất cả các loại sản phẩm bổ sung bệnh nhân đều phải thông qua ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 • Chấn thương cột sống

Theo từng mức độ chấn thương và phạm vi chấn thương, mà hướng điều trị cũng khác nhau. Điều này cần sự tư vấn trực tiếp và nghiên cứu cụ thể. Để điều trị vào đau dây thần kinh liên sườn, người bệnh cũng có thể dùng các loại thuốc nằm ở phần mục nguyên nhân tiên phát.

 • Virus Herpes Zoster tấn công gây Zona thần kinh

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn cho loại bệnh này khá đa dạng, áp dụng tùy theo giai đoạn phát triển bệnh.

 • Giai đoạn cấp: khi vùng sườn đau rát, nổi mẩn đỏ, ngứa, đau và nổi mụn nước.

Hồ nước xanh methylen bôi lên vùng Zona, vùng mụn nước.

Thuốc kháng virus acyclovir, tuy nhiên thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ có thai, đang cho con bú.

Thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin.

Thuốc an thần (rotundin, rotunda…): chỉ định dùng khi mất ngủ thường xuyên.

Thuốc giảm phù nề vùng thương tổn histamin: lưu ý loại thuốc này có tác dụng an thần nhẹ, nên cũng dùng trước khi nghỉ ngơi.

Vitamin nhóm B (B1, B6, B12).

 • Giai đoạn di chứng: khi vùng Zona khô lại, bong tróc vảy và để lại sẹo. Đồng thời di chứng đau dây thần kinh liên sườn vẫn còn tiếp diễn sau đó một khoảng thời gian.

Thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn, đau thần kinh nhóm gabapentin.

Vitamin nhóm B.

Thuốc an thần: chỉ định khi mất ngủ thường xuyên do đau.

Tùy theo mỗi nguyên nhân gây bệnh mà các loại thuốc điều trị đau dây thần kinh liên sườn được sử dụng có mức độ phức tạp khác nhau. Bệnh nhân cần được thăm khám tại những cơ sở chuyên khoa và dùng các loại thuốc đảm bảo để có hiệu quả điều trị tốt nhất.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin bài thuốc – Hãy hỏi các bác sỹ của chúng tôi vì nó MIỄN PHÍ !

Đau đây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *