Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Thuốc trị đau thần kinh liên sườn và cách sử dụng an toàn

Thuốc trị đau thần kinh liên sườn và cách sử dụng an toàn

Share
Thuốc trị đau thần kinh liên sườn và cách sử dụng an toàn
Đánh giá bài viết

Bệnh nhân nên chủ động tìm hiểu về các loại thuốc trị đau thần kinh liên sườn một cách cụ thể để chủ động và yên tâm hơn khi tiến hành điều trị. Bất kỳ căn bệnh nào cũng được áp dụng nhiều loại thuốc kết hợp khác nhau để mang lại những hiệu quả nhất định. Việc tìm hiểu sẽ còn giúp bệnh nhân có thể tự lựa chọn cho mình phương pháp an toàn và phù hợp nhất.

Sơ lược về bệnh đau dây thần kinh liên sườn

Phân loại theo nguyên nhân gây bệnh, ta có thể chia thành hai thể: thể tiên phát và thể thứ phát.

  • Thể tiên phát: là những trường hợp bác sĩ không thể tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh, có thể đó là hệ quả của sự kéo giãn người quá mức, chấn thương ngoài da hoặc nhiễm lạnh…
  • Thể thứ phát: tức bệnh đau dây thần kinh liên sườn là biến chứng của một số loại bệnh lý khác gây ra, ví dụ thoái hóa cột sống, ung thư cột sống, lao cột sống, u rễ thần kinh, nhiễm độc, tiểu đường, và phổ biến nhất là bệnh Zona thần kinh do virus Herpes Zoster gây ra.

Tùy theo mỗi dạng nguyên nhân cụ thể mà bệnh nhân sẽ được chỉ định áp dụng những loại thuốc điều trị kết hợp phù hợp khác nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Người bệnh đau dây thần kinh liên sườn uống thuốc gì?

Thuốc điều trị đau thần kinh liên sườn thể tiên phát

Ở thể tiên phát, bệnh nhân sẽ có những cơn đau tức ở một bên sườn, cả trước và sau sườn, đau mạnh hơn khi hắt xì, ho, cười mạnh…

Thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn

Thuốc trị đau dây thần kinh liên sườn

Thuốc điều trị đau thần kinh liên sườn trong các trường khợp này gồm có: nhóm thuốc giảm đau, thuốc tăng dẫn truyền thần kinh, và vitamin nhóm B (B1, B6, B12) – là những vitamin có tác dụng tái tạo, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh, cải thiện triệu chứng đau, tê buồn hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên kết hợp với vật lý trị liệu (châm cứu, bấm huyệt, chiếu tia hồng ngoại, sóng siêu âm…) để giảm đau và hỗ trợ điều trị tốt hơn. Việc giữ gìn cơ thể tránh những vận động mạnh và bất ngờ, tránh nhiễm lạnh đột ngột cũng là việc cần thiết trong quá trình điều trị.

Thuốc điều trị đau thần kinh liên sườn thứ phát

Đối với nhóm thể bệnh này, ta có thể chia thành hai nhóm nguyên nhân: nhóm bệnh lý của cột sống, tủy sống và nhóm nhiễm khuẩn. Từng nguyên nhân gây bệnh lại có những hướng điều trị riêng phù hợp, nhưng nhìn chung, các loại thuốc điều trị đau thần kinh liên sườn cơ bản vẫn có nhóm thuốc giảm đau, chống viêm, giãn cơ vân, an thần và vitamin nhóm B.

Thuốc giảm đau: diclofenac, paracetamol… (lưu ý sử dụng cho những người mắc bệnh về gan).

Thuốc trị đau thần kinh liên sườn nhóm gabapentin. Thuốc có thể gây chóng mặt, đau đầu.

Thuốc giãn cơ vân: myonal và mydocalm: sử dụng theo liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Vitamin nhóm B: B1, B6. B12: dùng theo liều lượng kê đơn của bác sĩ.

  • Nhóm nguyên nhân bệnh lý cột sống, tủy sống: áp dụng các loại thuốc trên, kết hợp các loại thuốc điều trị nguyên nhân phù hợp. Ngoài ra, để hỗ trợ cho cột sống và xương khớp, người bệnh cũng cần bổ sung canxi đầy đủ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày và các loại thuốc hỗ trợ.
  • Nhóm nguyên nhân nhiễm khuẩn: phổ biến nhất trong nhóm nguyên nhân này là loại virus Herpes Zoster gây nên bệnh Zona thần kinh. Zona thần kinh sẽ diễn tiến theo hai giai đoạn: giai đoạn cấp và giai đoạn di chứng. Ở mỗi giai đoạn sẽ có các loại thuốc phù hợp:
  • Giai đoạn cấp: giai đoạn đầu, cơn đau xuất hiện, mụn nước xuất hiện gây đau và ngứa rát. Ta sẽ áp dụng các loại thuốc sau:

Thuốc bôi ngoài da: hồ nước xanh methylen.

Thuốc uống: thuốc kháng virus acyclovir (chống chỉ định phụ nữ có thai, cho con bú); thuốc an thần; thuốc điều trị đau thần kinh nhóm gabapentin; thuốc giảm phù nề; vitamin nhóm B (B1, B6, B12).

  • Giai đoạn di chứng: sau khi mụn nước vỡ, bong vảy và để lại sẹo. Hiện tượng đau dây thần kinh liên sườn sẽ còn bị duy trì từ một vài tháng đến một năm. Ta sẽ áp dụng các loại thuốc sau:

Thuốc uống: thuốc trị đau thần kinh nhóm gabapentin; vitamin nhóm B (B1, B6, B12); thuốc an thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *