Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5

Tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5

Share
Tìm hiểu về bệnh đau dây thần kinh số 5
4.8 (95%) 8 votes

Đau dây thần kinh số 5 mang lại những biến chứng nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Vì thế, cần cẩn thận tìm hiểu và có những biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị sớm, kịp thời.

Bệnh đau đây thần kinh số 5 là gì?

Dây thần kinh số 5, hay còn gọi là dây thần kinh sinh ba, là một trong những cơ quan thần kinh chính nằm trên vùng mặt của mỗi người. Bộ dây thần kinh này có ba nhánh ở mỗi nửa mặt, phân bố đối xứng nhau. Dây thần kinh số 5 khởi nguồn từ não bộ, đi theo đường ra trước tai rồi vươn tới khuôn mặt. Từ ba nhánh chính, có rất nhiều những nhánh nhỏ được chia ra thành nhiều hướng. Ba nhánh chính của dây thần kinh số 5:

  • Nhánh V1: vươn tới vùng da đầu, da trán, quanh mắt.
  • Nhánh V2: vươn ra khu vực quanh má.
  • Nhánh V3: vươn tới khu vực quai hàm.

Dây thần kinh số 5 có chức năng hỗ trợ điều khiển cơ, tạo ra động tác nhai, kiểm soát việc tạo nước bọt và nước mắt.

Đau dây thần kinh số 5 là xuất phát từ sự thương tổn nhất định ở một trong ba, hai trong ba hoặc cả ba nhanh dây thần kinh này. Trong đó, nhánh V2 và V3 có tỷ lệ xuất hiện vấn đề cao hơn so với nhánh V1. Bệnh này thường xuất hiện ở độ tuổi sau 60, và phụ nữ có tỷ lệ mắc cao hơn đàn ông.

Biểu hiện, nhận biết bệnh đau dây thần kinh số 5

Khi mắc phải bệnh đau dây thần kinh sinh ba, tùy theo nhánh thương tổn mà phạm vi đau đớn sẽ xuất hiện cụ thể trên khuôn mặt. Thông thường, bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội ở các vùng quanh mắt, má, quai hàm, thường thấy đau một bên mặt, nhưng vẫn có những trường hợp đau cả hai (khá hiếm).

3 nhánh V1, V2, V3 của dây thần kinh số 5

3 nhánh V1, V2, V3 của dây thần kinh số 5

Cảm giác đau của bệnh là đau như bị châm chích, có thể nhói theo đợt vài giây hoặc vài phút, thậm chí là cả vài giờ và lâu hơn nữa. Cảm giác đau này có thể xảy đến bất ngờ, hoặc khi có tác động ngoại lực lên mặt, kể cả lực cực nhẹ như gió thổi qua. Ngoài ra, những hoạt động thường ngày như ăn uống, cười khóc, nói chuyện… cũng cảm thấy biểu hiện đau đớn.

Tần suất xuất hiện triệu chứng cũng khá đa dạng ở mỗi người: đau bất chợt, đau nhiều lần trong ngày, đau vài ngày xuất hiện một lần, thậm chí có những người có những cơn đau kéo dài nhiều ngày, sau đó phải tới vài tháng hoặc vài năm mới thấy triệu chứng quay trở lại.

Chính vì thế, bệnh đau dây thần kinh số 5 rất ít khi được phát hiện ra ngay và thường dễ bị bỏ qua, không quan tâm điều trị trong một thời gian dài.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh số 5

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến loại bệnh này là dây thần kinh sinh ba bị mạch máu chèn ép tại vị trí từ điểm xuất phát ở hộp sọ trước tai. Nhưng về sâu xa, nguyên nhân mà những mạch máu này chèn ép dây thần kinh số 5, thì đến hiện tại vẫn chưa có lý giải cụ thể nào cho vấn đề này.

Còn lại, có một số nguyên nhân ít gặp khác có thể gây ra bệnh đau dây thần kinh số 5, đó là biến chứng đi kèm của các loại bệnh như đau răng, đau hốc mắt, u não, đau thần kinh mặt sau chấn thương, đau dây thần kinh khi nhiễm Herpes, đa xơ cứng, các hội chứng Sluder, Reader… Nhìn chung, những nguyên nhân này nhiều khi khó có thể xác định rõ ràng.

Những hiểm nguy khôn lường ẩn sau những cơn đau dây thần kinh số 5

Dù chỉ là những cơn đau đơn thuần trên khuôn mặt mà không có biểu hiện nào khác đi kèm, nhưng đau dây thần kinh số 5 nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ.

  • Sự đau đớn có thể kéo dài, đôi khi là đau dữ dội, người bệnh phải nhăn mặt theo những cơn đau, và chúng có thể xuất hiện bất ngờ ngay cả khi bệnh nhân đang ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động, sự nghỉ ngơi của bạn, tình trạng kéo dài sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể.
  • Số ít trường hợp, đây là triệu chứng báo hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm như u não, xơ cứng rải rác, dần dần có thể dẫn đến giảm thị lực, mất thăng bằng.

Bệnh đau dây thần kinh số 5 chi phối khá nhiều hoạt động trên khuôn mặt, do vậy, khi cơ quan này bị ảnh hưởng, các hoạt động mà nó quản lý cũng chịu ảnh hưởng theo, vô cùng bất tiện và đau đớn cho bệnh nhân. Chúng ta cũng không nên coi thường bệnh, mà khi có biểu hiện, cần theo dõi, chăm chỉ thăm khám định kỳ toàn diện để nhận biết sớm các loại bệnh liên quan.

1 phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *