Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Triệu chứng đau dây thần kinh cổ báo hiệu bệnh gì?

Triệu chứng đau dây thần kinh cổ báo hiệu bệnh gì?

Share
Triệu chứng đau dây thần kinh cổ báo hiệu bệnh gì?
4.5 (90%) 6 votes

Đau dây thần kinh cổ là bệnh hầu hết ai cũng mắc phải, chỉ khác nhau ở triệu chứng, mức độ nghiêm trọng, và tên loại bệnh. Thông thường, nhưng cơn đau dây thần kinh ở cổ dễ bị bỏ qua và không chú ý đến, một số sẽ tự khỏi sau vài ngày, nhưng số khác có thể là dấu hiệu cảnh báo ban đầu của các bệnh nghiêm trọng. Tìm hiểu và nắm bắt sự nhận biết này ngay sau đây.

Đau dây thần kinh cổ do tác động cơ học

Đây là dạng nguyên nhân vô cùng phổ biến ở hầu hết tất cả mọi người. Mỗi chúng ta đều vô thức có những thói quen hay tính chất công việc có khả năng gây ảnh hưởng đến vùng cổ gáy. Có thể kể đến đơn giản như tư thế ngủ vẹo đầu, gối nằm quá cao hay quá thấp, ngủ gục trên bàn làm việc, cúi bấm điện thoại quá lâu, ngồi tư thế gù lưng, ngẩng cổ xem tivi, phải ngẩng cao đầu liên tục để làm việc (như sơn nhà, xây dựng), phải vác nặng trên vai khiến cổ và đầu thường xuyên phải trẹo về một bên, tư thế đi cúi/ngẩng đầu quá mức, ngồi cố định một chỗ thường xuyên không có vận động nào liên quan đến khớp cổ…

Đau dây thần kinh cổ

Đau dây thần kinh cổ

Ngoài ra còn có nguyên nhân từ những chấn thương, va chạm trực tiếp như tai nạn, đánh nhau…

Tất cả những nguyên nhân dạng trên đây đều là thủ phạm dẫn đến những cơn đau mỏi cổ xuất hiện. Bạn có thể cảm nhận được sự đau mỏi ngay sau có tác động, hoặc có thể là rất lâu sau đó, tùy vào mức độ tổn thương và sự dẫn truyền phản ứng trong chế độ hoạt động của cơ – xương khớp – thần kinh.

Đau dây thần kinh cổ báo hiệu bệnh lý

Bị đau dây thần kinh ở cổ hoàn toàn có thể là báo hiệu của nhiều loại bệnh lý khác nhau, trong đó có những căn bệnh nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng lớn đến vận động của bệnh nhân.

Bệnh đau vai gáy – Đau dây thần kinh cổ gáy

Dây thần kinh tại đoạn cột sống cổ luôn có sự liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ – xương khớp – mạch máu tại vùng gáy và vai. Sự tổn thương tại một trong hai vùng hoàn toàn có khả năng tác động ngược đến vùng còn lại. Hầu hết nguyên nhân gây đau là do sự tắc nghẽn mạch máu, thiếu tuần hoàn máu, hoặc sự kéo giãn quá mức các cơ hay dây thần kinh tại hai khu vực. Biểu hiện thông thường sẽ là đau mỏi cục bộ tại vùng vai – gáy – cổ, cơn đau có thể ê ẩm kéo dài và co rút cơ.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ – Bệnh đau dây thần kinh cổ

Đây là bệnh phát sinh khi các phần đốt sống cổ bị thoái hóa do tuổi già, hoặc những thói quen xấu kéo dài đẩy nhanh sự tổn thương. Thoái hóa đốt sống cổ và biểu hiện đau dây thần kinh cổ sẽ khiến bệnh nhân đau nhức từ vùng cổ, lan rộng ra vai và có thể xuống đến cánh tay. Tại cổ là cảm giác đau nhức, có thể đau nhói theo cơn, đau thậm chí còn làm phiền cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Khi lan xuống cánh tay, biểu hiện sẽ là đau như kim châm, đau ngứa khó chịu tại phía trong cánh tay kéo xuống đến bàn tay, đôi khi là tê bì mất cảm giác, cơ căng cứng, sau đó teo cơ và có thể liệt.

Thoát vị đĩa đệm – Đau dây thần kinh cổ

Giữa 7 đốt sống cổ có 5 đĩa đệm nằm giữa mỗi đôi đốt, có tác dụng nâng đỡ, đàn hồi giảm ma sát và cho phép đoạn sống cố có thể vận động linh hoạt. Bằng một số tác động cụ thể, ví dụ như sự lão hóa, những chấn thương, và đặc biệt là tư thế sai kéo dài khiến cho đĩa đệm dần mất nước, đĩa sụn và bao xơ dần mỏng và yếu đi, tạo điều kiện khiến cho nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài, gọi là khối thoát vị. Khối thoát vị này chèn ép lên các vùng xung quanh, trong đó có phần mềm, dây thần kinh cột sống, rễ dây thần kinh và cả tủy sống. Tùy vào vị trí thoát vị và tình trạng mà gây nên những biểu hiện đau dây thần kinh ở cổ khác nhau, thông thường vẫn là đau (có thể lên đến đau chói gắt) tại cổ và các vùng xung quanh, lan xuống đến cánh tay và lên đầu (vùng chẩm, thái dương, hốc mắt)…

Cách trị đau dây thần kinh cổ

Tùy theo những triệu chứng đau dây thần kinh cổ mà ta sẽ có phương pháp điều trị thích hợp khác nhau. Bệnh đau dây thần kinh ở cổ muốn xác định chính xác thể loại bệnh liên quan thì phải được thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cụ thể như chẩn đoán, X-quang, chụp MRI… tại các cơ sở y tế, bệnh viên uy tín và chuyên nghiệp.

Mỗi dạng bệnh và phụ thuộc tình trạng mà có những cách chữa đau dây thần kinh cổ phù hợp, phổ biến là điều trị bảo tồn, điều trị tích cực và phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn là việc dùng các loại thuốc điều trị triệu chứng, giảm đau giảm viêm… Nhưng nhìn chung phương pháp này không nên áp dụng lâu dài và cũng lưu ý các trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc.

Điều trị tích cực: các bệnh về xương khớp – thần kinh nói chung cho đến nay không có phương pháp giải quyết nhanh chóng tức thì nào có thể áp dụng phổ biến. Vì thế, muốn điều trị bệnh, ta cần sự kiên nhẫn và áp dụng đúng cách. Điều trị tích cực là việc áp dụng những phương pháp hiệu quả mà an toàn nhưng lại cho kết quả khá lâu, ví dụ như vật lý trị liệu hay Đông y cổ truyền. Vật lý trị liệu có thiên hướng về hỗ trợ điều trị nhiều hơn, bệnh nhân nên kết hợp cùng với sử dụng các bài thuốc Đông y chuyên trị xương khớp uy tín để tăng hiệu quả và mang lại tác dụng điều trị tốt nhất.

Phẫu thuật là phương án cuối cùng được tính đến khi các phương pháp điều trị khác không có tác dụng và bệnh tiến triển tiêu cực quá nhanh. Chỉ có tỷ lệ rất thấp các bệnh nhân mắc chứng đau dây thần kinh cổ được chỉ định theo phương pháp này. Đây không phải là hướng điều trị phổ thông.

Ngoài ra, một điều hết sức quan trọng nữa cần được lưu ý xuyên suốt quá trình điều trị bệnh đau dây thần kinh cổ, đó là sự tự ý thức của bệnh nhân trong các thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc, giải trí… Tập luyện các bài tập tốt cho vận động xương khớp nói chung và bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ mỗi ngày cũng là cách tích cực để hỗ trợ bệnh tiến triển tốt, đồng thời giúp bệnh tái phát trở lại về sau.

Mọi thắc mắc về bệnh hay thông tin về thuốc – Hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ của chúng tôi – Vì nó MIỄN PHÍ !

Thẻ:

17 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *