Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Viêm bao gân ngón tay điều trị khỏi hoàn toàn

Viêm bao gân ngón tay điều trị khỏi hoàn toàn

Share
Viêm bao gân ngón tay điều trị khỏi hoàn toàn
3.5 (70%) 2 votes

Gân bị kẹp trong bao gân, do lòng bao gân gấp bị hẹp nên khi ngón tay co lại thì không duỗi ra được dẫn đến triệu chứng bị đau ngón tay, ngón tay cứng và bị dính khi nắm lại là biểu hiện của bệnh viêm bao gân ngón tay hay còn gọi là bệnh ngón tay lò xo.

 Bệnh viêm bao gân ngón tay là gì?

Bệnh viêm bao gân ngón tay là trường hợp gân gấp bị viêm xuất hiện hạt xơ, làm di động của gân gấp qua vị trí hạt xơ bị cản trở. Người bệnh khi bị mắc chứng viêm bao gân gấp ngón tay thường gặp khó

khăn khi gấp hay duỗi ngón tay, phải cố gắng mới bật được ngón tay ra hoặc đôi khi phải dùng tay bên lành kéo ngón tay như kiểu dạng ngón tay lò xo. Khi đau thì thường xuất hiện ở nếp gấp xa của mặt lòng bàn tay, đau nhiều khi nắm các ngón tay lại, thường đau vào sáng sớm. Có thể sờ thấy nốt trai ở vị trí đau.

Viêm bao gân ngón tay

Viêm bao gân ngón tay xuất hiện hạt xơ làm đau và rất khó chịu

Những người nữ giới tuổi trung niên, bị bệnh tiểu đường, gout, viêm thấp khớp, những người phải vận động cổ bàn tay nhiều, do lực chấn thương nhẹ lặp đi lặp lại nhiều lần thường có nguy cơ bị bệnh viêm bao gân ngón tay nhiều hơn.

Viêm bao gân gấp ngón tay có thể chữa khỏi hoàn toàn?

Bệnh viêm bao gân gấp ngón tay nếu chụp CT – Scan bàn tay sẽ không giúp tìm ra bệnh. Phải thực hiện phương pháp siêu âm với đầu dò tần số 7,5 – 20 MHz mới có thể nhìn thấy gân dày lên và có dịch bao quanh, lúc đó có thể thấy hình ảnh hạt xơ bao gân sẽ chẩn đoán bệnh được chính xác và đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm bao gân tay hoàn toàn điều trị khỏi được. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà bệnh nhân có lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

  • Phương pháp không dùng thuốc: những bệnh nhân mới có những dấu hiệu ban đầu cho thấy có khả năng bị viêm bao gân gấp ngón tay nên có bài tập giúp các ngón tay thư giãn. Có thể dùng bài tập lăn 3 viên bi trên 1 bàn tay, xoa bóp, massage nhẹ nhàng cho các ngón tay được thoải mái. Kết hợp với việc ngâm tay vào nước muối ấm khoảng 15 – 20 phút, khi ngâm bệnh nhân vừa day nhẹ cho máu lưu thông tốt, bao gân mềm mại, ngón tay nhanh chóng linh hoạt trở lại.
  • Phương pháp dùng thuốc Tây y (điều trị nội khoa): trong trường hợp bệnh nhân dùng các phương pháp massage kết hợp trị liệu bằng phương pháp dân gian không đỡ thì cần phải chuyển sang dùng thuốc kháng viêm, giảm đau kết hợp vật lý trị liệu ngâm tay nước muối ấm để làm tan chỗ bao gân bị viêm. Các loại thuốc giảm đau dùng cho bệnh nhân bị viêm bao gân gấp ngón tay như: Floctafenine, Acetaminophen, Paracetamol…Thuốc chống viêm không steroid bôi tại chỗ: Diclofenac, Meloxicam, Etoricoxib, Celecoxib, Piroxicam…Trong quá trình dùng thuốc phải giữ ngón tay bất động 2 tuần.

Trong trường hợp trị viêm không hết, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm Cortisone trực tiếp vào vị trí viêm. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp điều trị bệnh thông thường, phương pháp này dùng nhiều lần sẽ bị tác dụng phụ như teo da nơi tiêm, xơ chai gân gập nên bệnh nhân chỉ có thể thực hiện 1-2 lần/năm và trường hợp bệnh có xu hướng đau nặng.

  • Phương pháp ngoại khoa: Nếu các phương pháp điều trị nội khoa vẫn không đáp ứng, bệnh nhân có thể thực hiện tiểu phẩu giải phóng gân gập ngón tay bằng cách mở rộng ròng rọc nơi gân bị chít hẹp, gần vị trí khớp ngón tay.

Bệnh viêm bao gân ngón tay cái tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng hệ quả của bệnh này nếu không chữa trị kịp thời sẽ làm hạn chế hoạt động của bàn tay, ảnh hưởng rất lớn đến công việc và chất lượng của cuộc sống. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc trị viêm khớp, đắp các loại thuốc lá. Bởi cách điều trị không khoa học đều khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Hãy đến cơ sở y tế để khám bệnh và sớm có phương án điều trị bệnh kịp thời.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức đau dây thần kinh

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *