Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính bệnh nhẹ mà hóa nặng

Viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính bệnh nhẹ mà hóa nặng

Share
Viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính bệnh nhẹ mà hóa nặng
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm đa rễ dây thần kinh là hội chứng Guillain-Barré là bệnh lý viêm đa rễ dây thần kinh thoái hoá myelin do viêm cấp gây rối loạn chủ yếu về vận động. Những trường hợp bệnh lý được cho là bị viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính do viêm đã rễ dây thần kinh liên tục tái phát hoặc kéo dài không đáp ứng với Corticoides. Biểu hiện và tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh cụ thể như thế nào sẽ được trình bày ở bài nội dung dưới.

Khi bị viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính có biểu hiện gì?

Bệnh viêm đa rễ dây thần kinh là bệnh không phổ biến nhưng xảy ra ở mọi lứa tuổi, tăng dần theo tuổi, thường ít gặp ở dưới 5 tuổi, mọi sắc tộc, cả 2 giới nhưng nam giới có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn. Bệnh thường có xu hướng tự tiến triển và tự khỏi nếu vượt qua được giai đoạn nguy hiểm và ít khi bị tái phát. Nhưng khi bệnh đã có những biểu hiện tái phát nhiều lần và xu hướng tăng dần thì bệnh đã ở vào thể mạn tính với một số biểu hiện cụ thể sau:

 • Người bệnh có cảm giác tê bì, kiến bò ở ngọn chi, lúc đầu là chi dưới sau lan dần lên chi trên, đôi lúc có cảm giác tê ở mặt, triệu chứng thường xuất hiện ở cả 2 bên.
 • Bệnh nhân thấy yếu hoặc liệt tăng dần hai chân hoặc tứ chi, mọi hoạt động của tứ chi khó khăn: đi, đứng, nằm, ngồi… nhưng không rối loạn đại tiểu tiện.
 • Bệnh nhân bị đau người hoặc đau các bắp cơ, liệt dây VII ngoại biên (liệt mặt ngoại biên) hai bên (hai mắt nhắm không kín, không nhe răng hay thổi lửa được, ăn uống khó khăn), đặc biệt khi tình trạng bệnh tiến triển theo chiều hướng xâu, bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, uống nước sặc, kèm theo không ho khạc được, khó thở, rối loạn nhịp tim trường hợp này bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Phương pháp xét nghiệm bệnh viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính:

Các xét nghiệm chuyên khoa giúp tìm ra căn nguyên bệnh viêm đa rễ dây thần kinh mạn tính và đưa ra liệu trình điều trị cho bệnh nhân phù hợp bằng 2 cách:

 • Chọc dò tủy sống: khi thực hiện phương pháp xét nghiệm này sẽ thấy tăng Protein còn tế bào bình thường. Tuy nhiên nếu Protein bình thường ở giai đoạn đầu của bệnh cũng không loại trừ hội chứng Guillain – Barré (cần phải thực hiện lại lần hai).
 • Ghi điện cơ đồ: phương pháp này cho ta kết quả thấy được hình ảnh giảm tốc độ dẫn truyền thần kinh (chứng tỏ có tổn thương mất Myelin).

Ngoài ra bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm khác như công thức máu; sinh hóa máu; chụp phổi; siêu âm ổ bụng; xét nghiệm nước tiểu …để chẩn đoán bệnh.

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm đã rễ và dây thần kinh mạn tính:

Quan niệm về bệnh lý này là trường hợp bệnh nhân đã qua quá trình tự tiến triển đến giai đoạn tự khỏi của bệnh, hoặ đã chữa nhưng không đáp ứng với Corticoides. Để có thể chẩn đoán chính xác biểu hiện của của bệnh viêm đã rễ và dây thần kinh mạn tính thì cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn lâm sàng: trường hợp có bệnh khởi phát như hội chứng Guillaine – Barré chiếm 1/3 tỷ lệ người mắc chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Liệt chủ yếu ở các tiết đoạn gốc chi và rối loạn cảm giác chủ yếu là bản thể ( nhận biết tư thế, cảm gác rung). Mất phản xạ gân cơ một phần hay toàn thân. Tổn thương dây thần kinh sọ não, có thể bị suy hô hấp, rối loạn thực vật, teo cơ.
viem-day-than-kinh-da-de

Viêm dây thần kinh đa dễ

 • Tiêu chuẩn diễn tiến: tình trạng bệnh kéo dài trên 6 tháng với những đợt tái phát liên tục, không đáp ứng với thuốc
 • Tiêu chuẩn sinh hóa: 80% có phân ly đạm tế bào.
 • Tiêu chuẩn điện cơ: Những dấu chứng của blốc dẫn truyền thường xuất hiện nhiều hơn trong thể cấp. Tốc độ dẫn truyền thần kinh giảm, 70% với tổn thương thoái hóa myelin.
 • Tiêu chuẩn sinh thiết: Do thoái hóa myelin và tẩm nhuận tế bào viêm. Phần lớn là tế bào viêm lành tính.
 • Điều trị: Bệnh viêm đa rễ và dây thần kinh mạn tính phù hợp với Corticoides, hoặc có thể ức chế miễn dịch, thay huyết tương và truyền immunoglobulines. Hiệu quả điều trị của các phương pháp này có thể lên đến 60% – 80%.

Thông thường tiên lượng bệnh lý này là tốt, là bệnh lành tính nhưng cũng có những trường hợp nặng, bệnh không thể tự khỏi được thì hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến là liệt tứ chi hoàn toàn, thời gian toàn phát kéo dài trên 2 tuần, tổn thương sợi trục ghi nhận được qua điện cơ đồ. Với những bệnh nhân lớn tuổi 50 hay bị loạn nhịp thở, nhịp thở chậm và phải thờ bằng máy.

Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng viêm đa rễ thần kinh mạn tính nguy hiểm cần đưa ngay đến khám tại các chuyên khoa thần kinh hoặc khoa hồi sức cấp cứu để được điều trị kịp thời, giảm nguy cơ tử vong và di chứng.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

19 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *