Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Viêm dây thần kinh da đầu là bệnh gì?

Viêm dây thần kinh da đầu là bệnh gì?

Share
Viêm dây thần kinh da đầu là bệnh gì?
4.7 (93.33%) 3 votes

Viêm dây thần kinh da đầu hay còn gọi là bệnh viêm dây thần kinh chẩm. Là nguyên nhân chính dẫn đến những triệu chứng đau đầu thường gặp. Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ thứ 2 và thứ 3 (C1,C2) đi lên chi phối da đầu vùng gáy.

Bệnh viêm da đầu có triệu chứng gì?

Các cơn đau mà người bệnh phải đối mặt khi bị viêm dây thần kinh da đầu (viêm dây thần kinh chẩm) là những cơn đau tại nền sọ, ngay vùng gáy và lan tới vùng sau mắt và 2 phía bên đầu, gây nên tình trạng đau nửa đầu.

Bệnh nhân mắc phải chứng viêm dây thần kinh da đầu đa số là ở tuổi trường thành và đối tượng dân văn phòng là chủ yếu. Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi nhiều, công việc đôi khi quá căng thẳng, hay bị stress trong công việc hoặc trong cuộc sống… lâu dần làm căng cơ cổ mãn tính dẫn đến tình trạng viêm dây thần kinh chẩm và bị đau da đầu.

Nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt người ta tìm thấy một số nguyên nhân khác bao gồm: chấn thương, viêm khớp đốt sống cổ C2, đau thần kinh sinh ba cùng bên, xung đột thân kinh mạch máu giữa ĐM tiểu não sau dưới với rễ thần kinh C1/C2, thông động tĩnh mạch màng cứng vùng C1/C2, các khối u phần mềm vùng C1/C2, viêm đốt sống cổ C2, thoái hoá đốt sống cổ cao, u mạch thể hang trong tuỷ cổ…

Bệnh nhân mắc chứng bệnh viêm dây thần kinh ở da đầu có thể xuất phát từ nguyên nhân thứ phát chứ không phải nguyên nhân nguyên phát. Tức là nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của bệnh khác hoặc các yếu tố bên ngoài tác động nền vào như: u, nhiễm trùng, bệnh hệ thống hoặc xuất huyết, căng thẳng, stress…

Đau da đầu do nhiều nguyên nhân và loại bệnh khác nhau

Đau da đầu do nhiều nguyên nhân và loại bệnh khác nhau

Viêm dây thần kinh da đầu là một phần hệ quả của bệnh viêm dây thần kinh chẩm. Khi người bệnh bị mắc chứng đau da đầu sẽ dẫn đến tình trạng da đầu bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn, dễ đau và thậm chí chải tóc cũng có thể làm tăng cơn đau.

Đôi khi là cảm giác căng hoặc như siết chặt ở các cơ và da vùng đầu và cổ. Có cảm giác bị nén ép hoặc ê ẩm ở đầu, tăng nhạy cảm xung quanh đầu, chỉ cần sờ hoặc chạm vào da đầu là cũng cảm giác đau rất khó chịu, đau lan toả khắp đầu, nhưng khó chịu nhất ở vùng sau đầu phía trên gáy (vùng chẩm) và vùng cổ.

Viêm dây thần kinh ở da đầu làm người bệnh khó chịu, dễ cáu gắt, bực bội, mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng. Tâm lý càng chán nản bệnh càng nặng thêm, do một phần nguyên nhân thứ phát gây nên là bị stress, căng thẳng.

Triệu chứng của bệnh không cải thiện khi sử dụng những biện pháp trị liệu thông thường. Cần có sự can thiệp của các phương pháp điều trị kỹ thuật cao hơn như phẫu thuật, phong bế thần kinh chẩm (tiêm thuốc trực tiếp vào dây thần kinh chẩm) nếu bệnh đã nặng và bị mãn tính.

Đâu là giải pháp phòng tránh và cắt giảm cơn đau cho căn bệnh này

Bệnh viêm dây thần kinh ở da đầu có thể phòng tránh và giảm thiểu cơn đau được ( đau ở mức độ nhẹ) nếu bạn chú ý những liệu pháp tập luyện sau:

  • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, cần ngủ đủ 8h/24h
  • Tăng cường luyện tập thể dục buổi sáng và đi bộ buổi tối đều đặn, để làm thoải mái đầu óc và giảm stress, tăng khả năng vận động và để các dây thần kinh đầu được nghỉ ngơi.
  • Hoặc có thể tập yoga hoặc ngồi thiền trước khi ngủ tối giúp tĩnh tâm và thư giãm tâm lý. Giảm công việc cho đầu óc phải suy nghĩ, làm căng cơ dây thần kinh đầu đẫn đến bị tổn thương dây thần kinh đầu.
  • Tổ chức giao lưu bạn bè, du lịch sinh thái những ngày nghỉ cuối tuần làm cuộc sống vui vẻ và tâm lý thư giãn. Không sử dụng các chất kích thích. Tạo cuộc sống thoải mái và trong lành tránh làm tổn thương dây thần kinh chẩm gây viêm dây thần kinh da đầu.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

19 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *