Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > Viêm dây thần kinh sinh ba là bệnh gì?

Viêm dây thần kinh sinh ba là bệnh gì?

Share
Viêm dây thần kinh sinh ba là bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Viêm dây thần kinh sinh ba là một bệnh khiến cơ thể người bệnh suy nhược trầm trọng, ăn uống kém do các cơn đau dữ dội vùng mặt. Không nên lơ là trước triệu chứng bệnh này vì nó rất có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

viêm dây thần kinh sinh ba

Viêm dây thần kinh sinh ba là gì?

Dây thần kinh sinh ba còn được gọi là dây thần kinh tam thoa hoặc dây thần kinh số 5, nằm ở mặt, được chia thành 3 nhánh và dây thần kinh mắt V1, dây thần kinh hàm trên V2 và dây thần kinh hàm dưới V3. Các tổn thương ở dây thần kinh này chủ yếu bắt nguồn từ nhánh hàm trên hoặc hàm dưới mang đến những cơn đau dữ dội vùng mặt.

Viêm dây thần kinh sinh 3 khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy nhược nặng, vì phải chịu đựng những cơn đau dữ dội kéo dài. Bệnh chủ yếu xảy ra ở những người trên 50 tuổi, tập trung nhiều hơn vào nữ giới.

Xem thêm: 

Nguyên nhân viêm dây thần kinh sinh ba

Dây thần kinh sinh ba đảm nhiệm vai trò về cảm giác vùng mặt. Khi dây này bị kích thích sẽ gây ra nhiều rối loạn về cảm giác kèm với chứng đau. Nguyên nhân dẫn đến chứng đau viêm dây thần kinh sinh ba đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên các chuyên gia cũng đưa ra một số lý do như: can thiệp nha khoa, nhiễm virut Herpes, dây thần kinh sinh 3 bị chèn ép bởi khối u hoặc mạch máu, chấn thương dây thần kinh ở mặt, chứng đa xơ cứng.

Ngoài ra, yếu tố nguy cơ gây bệnh cũng có thể bao gồm:

  • Yếu tố về tuổi tác: bệnh thường xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên
  • Phụ nữ có tỷ lệ bị viêm dây thần kinh sinh ba cao hơn nam giới
  • Di truyền: cha mẹ bị bệnh thì con cái có khả năng rất cao cũng mắc bệnh

Triệu chứng viêm dây thần kinh sinh ba

viêm dây thần kinh sinh ba

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh sinh ba

95% bệnh nhân viêm dây thần kinh sinh 3 có biểu hiện đau ở một bên mặt. Cơn đau có đặc điểm nhói lên như điện giật, ảnh hưởng đến vùng trán, mũi, má, hàm và môi… Mỗi cơn đau có thể kéo dài trong vài giây tới vài phút và đột ngột xuất hiện khi ăn uống, nói năng, đánh răng, chạm vào mặt khi tắm rửa.

Ngoài những cơn đau, bệnh nhân thường sụt cân rất nhanh do cảm giác đau vùng mặt khiến bệnh nhân không thể ăn ngon miệng,

Điều trị viêm dây thần sinh ba

Khi có bất cứ dấu hiệu nào kể trên, bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán bệnh. Ban đầu, có thể bác sĩ sẽ kê thuốc có Carbamazepin và Gabapetin. Nếu điều trị thuốc này không có tác dụng hoặc nhiều tác dụng phụ.

Ngoài ra, y học cổ truyền cũng có thể dùng châm cứu để điều trị viêm dây thần kinh sinh ba. Phương pháp này cho kết quả điều trị tương đốt tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *