Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Viêm dây thần kinh ngoại biên – Cần chữa trị kịp thời

Viêm dây thần kinh ngoại biên – Cần chữa trị kịp thời

Share
Viêm dây thần kinh ngoại biên – Cần chữa trị kịp thời
5 (100%) 3 votes

Căn bệnh viêm dây thần kinh nói chung và phổ biến là viêm dây thần kinh ngoại biên nói riêng có thể được coi là một trong những loại bệnh nguy hiểm, bởi những biểu hiện của nó khiến cho người bệnh dễ coi thường, bỏ qua hoặc hiểu lầm là dấu hiệu của những bệnh thông thường khác.

Người bệnh thường ít khi quan tâm đến triệu chứng bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên?

Viêm dây thần kinh ngoại biên có thể xuất hiện vào những trường hợp sau đây:

 • Trước hoặc sau một số loại bệnh lý – vì thế mà người bệnh sẽ quan tâm chủ yếu đến khám, điều trị bệnh chính mà có thể bỏ quên viêm thần kinh ngoại biên.
 • Sau các chấn thương.
 • Người bệnh biết nguyên nhân gây bệnh nhưng vẫn tiếp tục duy trì khiến bệnh phát triển hơn, ví dụ uống rượu, ăn uống không đủ chất, mắc phải các loại bệnh lây qua đường tình dục…
Viêm dây thần kinh ngoại biên

Hãy chú ý đến triệu chứng viêm dây thần kinh ngoại biên ban đầu

Viêm dây thần kinh ngoại biên ở một số biểu hiện bệnh có thể bỗng dưng xuất hiện mà không cần một sự tác động ngoại lực nào, sau đó lại tự khỏi, và một thời gian khá lâu sau đó mới tái phát, vì vậy mà bệnh dễ bị bỏ qua không qua thăm khám. Tuy nhiên, những cơn đau từ các sợi dây có mối liên hệ trực tiếp với não bộ và tủy sống này đôi khi có thể gây ra những biến chứng trầm trọng.

Những biểu hiện điển hình của viêm dây thần kinh

Những biểu hiện bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên này đôi khi cũng không hề rõ ràng, không liên tục, lại có thể đi kèm các bệnh lý, chấn thương khác nên thường bị nhầm lẫn tên bệnh.

 • Biểu hiện rõ ràng nhất là những cơn đau nhói, đau rát, đôi khi là đau chói tại một số khu vực phân bố của từng loại dây thần kinh mắc vấn đề. Tuy vậy, cùng một dạng bệnh, nhưng có khi mỗi người lại có biểu hiện đau khác nhau, rất khó so sánh và chẩn đoán.
 • Một số biểu hiện khác, đó là tê bì, ngứa rát, cơ bắp có vấn đề, tim hoạt động kém gây ra sự mệt mỏi bất chợt, đổ mồ hôi…

Hầu như những biểu hiện này nếu ở mức độ bình thường, ta sẽ ít khi để ý tới chúng. Chỉ khi người bệnh cảm thấy đau đớn nhiều và kéo dài, mọi hoạt động sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi đều bị ảnh hưởng… thì mới bắt đầu chú ý và đi khám bệnh.

Dây thần kinh ngoại biên có chức năng truyền thông tin, tín hiệu từ não, tủy tới các cơ quan, bộ phận cụ thể, và ngược lại. Khi viêm thần kinh ngoại biên, người bệnh có thể sẽ trở nên chậm chạm với nhiều thể loại nhận biết phản ứng khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố nhiệt độ, gây đau, các cảm nhận khác (ví dụ không thấy đau khi bị kim châm vào người, không thấy nóng khi cầm vào cốc nước nóng…). Một số trường hợp còn không có ý thức về vấn đề đào thải của bản thân. Từ đó, cơ thể dễ bị ảnh hưởng từ những yếu tố ngoại cảnh mà gây ra những tác hại nguy hiểm.

Ngay cả việc chẩn đoán xét nghiệm cho bệnh thần kinh ngoại biên cũng rất khó khăn

Kể cả khi người bệnh nhận thức được triệu chứng bệnh của mình và tới các cơ sở, bệnh viện khám bệnh, thì tỷ lệ xác định chắc chắn loại bệnh cũng rất khó khăn.

 • Việc xét nghiệm y tế để xác định những cơn đau cho người bệnh là không có.
 • Các loại biểu hiện này nhiều khi cũng không hề liên tục và không giống nhau ở mọi thời điểm, nên y bác sĩ sẽ phải dùng những thông tin chia sẻ trực tiếp từ bệnh nhân, kết hợp cùng các biện pháp vật lý để làm cơ sở chẩn đoán: Xét nghiệm kiểm tra cảm giác đau, phản ứng da bằng phương pháp chiếu ánh sáng và chích da.
 • Viêm dây thần kinh ngoại biên thường có sự liên quan khá lớn đến bệnh tiểu đường, vì thế các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của người bệnh để thêm cơ sở chẩn đoán.

Cuối cùng, sẽ có một kết luận dựa trên sự tổng hợp các thông tin, kết quả kiểm tra, và cũng sẽ có liệu pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Điều trị bệnh viêm dây thần kinh dứt điểm khá khó khăn

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên tạo ra một sự băn khoăn không nhỏ cho người bệnh, đó là cho đến thời điểm hiện tại, bệnh chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Tất cả những gì Y học có thể giúp cho bệnh nhân là cải thiện cho chất lượng cuộc sống của họ trở nên sát với trạng thái bình thường nhất.

Thực tế cho biết, nếu phương pháp có thể giúp giảm khoảng trên 30% cơn đau cho người bệnh, đó đã là một thành công không nhỏ.

Các loại thuốc thông thường được áp dụng cho bệnh đau thần kinh ngoại biên, ví dụ như thuốc bôi, thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm… hầu như tác dụng không quá đặc biệt và không tạo ra sự đột phá trong quá trình điều trị. Một số liệu pháp khác có vẻ mang lại tác dụng tốt hơn, ví dụ như châm cứu, giác hơi, vật lý trị liệu nói chung, thể dục…

Viêm dây thần kinh ngoại biên là một loại bệnh phổ biến, có thể gây ra những tác hại khôn lường, nhưng việc phát hiện và chữa trị thì lại không hề dễ dàng. Đó cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Giới thiệu bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong hiệu quả tích cực với bệnh viêm đau dây thần kinh ngoại biên

Đau mỏi cổ vai gáy.

Viêm đau dây thần kinh (dây thần kinh tọa, dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh số V, dây thần kinh số VII…).

Viêm quanh khớp (các bệnh lý của dây chằng, thần kinh, mạch máu, viêm bao gân, đau mỏi cơ, viêm bao hoạt dịch…)…

Tê bì, nhức mỏi chân tay.

Một số bệnh lý liên quan đến khớp, cột sống khác…

Thái y tọa cốt phong giúp chữa các bệnh về đau dây thần kinh ngoại biên

Thái y tọa cốt phong giúp chữa các bệnh về đau dây thần kinh ngoại biên

Bài thuốc chia 3 phần với 3 hướng tác động, kết hợp cùng nhau tạo nên hiệu quả điều trị toàn diện:

 • Cốt Thống Hương (Thuốc nước, tinh chất xoa bóp)

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, lưu thông khí huyết, giảm triệu chứng bên ngoài như giảm đau, giảm tê bì, giảm nhức mỏi, giúp hồi phục vận động.

 • Hoạt Huyết Bổ Thận (Viên cao hoàn dẻo)

Công dụng: Bổ thận, mạnh gân cốt, tăng cường lọc máu thải độc, mạnh gân cốt; Giảm đau, tiêu trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc, bổ huyết, lợi thủy; Tác động tốt vào các bệnh lý dây thần kinh, viêm khớp, thoái hóa xương khớp…

 • Ích Can Hoàn (Viên uống hoàn cứng)

Công dụng: Bồ gan, tăng cường thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống sưng đau, dị ứng; Tác dụng tốt đối với các bệnh lý viêm khớp, thoái hóa xương khớp, viêm đau cơ, đau dây thần kinh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *