Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Viêm (liệt) dây thần kinh số 7, những điều cần biết

Viêm (liệt) dây thần kinh số 7, những điều cần biết

Share
Viêm (liệt) dây thần kinh số 7, những điều cần biết
3.7 (73.75%) 16 votes

Viêm dây thần kinh số 7, hay đau dây thần kinh số 7, là một loại bệnh nguy hiểm có thể gây ra những ảnh hưởng và biến chứng nặng nề trên khuôn mặt. Cùng trang bị một số kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có hướng nhận biết và điều trị tích cực nhất nhé.

Xem thêm:

Cấu tạo dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 bao gồm 4 nhân, chia thành 3 đoạn nằm ở sọ – xương đá – ngoài xương đá. Đây là loại dây hỗn hợp, mang đầy đủ các chức năng của một loại dây thần kinh ngoại vi: vận động, cảm giác, dinh dưỡng, phản xạ, thực vật. 4 nhân của dây thần kinh số 7 bao gồm:

 • Nhân vận động.
 • Nhân cảm giác.
 • Nhân thực vật: bao gồm nhân lệ tỵ và nhân bọt.

Bệnh liệt (viêm) dây thần kinh số 7 ngoại biên

Viêm dây thần kinh số 7, liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi với cái tê khoa học là Bell’s Palsy, căn bệnh xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và chịu tổn thương. Về cơ bản, bộ dây thần kinh này có bao gồm trung ương và ngoại biên, nhưng phổ biến nhất luôn là cặn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Viêm dây thần kinh số 7 ảnh hướng lớn đến người bệnh

Viêm dây thần kinh số 7 ảnh hướng lớn đến người bệnh

Bệnh này xảy ra ở hầu hết mọi độ tuổi. Nó có thể bắt đầu ở tuổi dậy thì, và càng về già càng có nguy cơ mắc cao. Khi dây thần kinh số 7 bị thương tổn và sưng viêm, các cơ trên mặt do nó quản lý sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và có những biểu hiện rõ rệt ra ngoài gây đau, khó khăn trong việc cử động và có thể biến dạng.

Biểu hiện bệnh liệt, viêm dây thần kinh số 7

 • Có thể nhận thấy ngay dấu hiệu biểu hiện ngay trên khuôn mặt của bệnh nhân mắc viêm dây thần kinh số 7: nửa mặt trở nên méo mó, mất cân đối, không tự nhiên mà cứng ngắc như mặt nạ, rất khó để biểu hiện cảm xúc vui buồn, tức giận…; nếp nhăn, miệng, nhân trung bị kéo xệch sang phía nửa mặt không bị liệt.
 • Đối với mắt: mắt không nhắm chặt được do bị liệt cơ khép vòng mi; bên mắt của nửa mặt bị liệt nhìn như chỉ còn lòng trắng do nhãn cầu bị đẩy lên trên; mắt khô hoặc tự chảy nước mắt không kiểm soát.
 • Đối với tai: đau, một bên tai cảm giác nghe rất lớn.
 • Đối với miệng: không chum miệng lại được, nói chuyện, cười rất khó khăn.
 • Nước bọt, nước dãi tiết ra tăng cường không kiểm soát.
 • Nhiều trường hợp nửa mặt liệt bị tê cứng, hầu như lưỡi không còn cảm giác.

Một số nguyên nhân gây nên bệnh liệt, viêm dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân, ta cũng có thể dựa vào đây để phòng tránh cũng như chẩn đoán các loại bệnh có liên quan đến bộ dây thần kinh này.

Nhiễm lạnh đột ngột tác động vào dây thần kinh số 7

Như đã giới thiệu, dây thần kinh số 7 chia thành 3 đoạn nằm ở 3 vị trí khác nhau, trong đó vị trí xương đá là lạnh nhất. Khi gặp các tác nhân từ bên ngoài gây lạnh đột ngột, đoạn dây này dễ bị ảnh hưởng bởi mạch máu co thắt gây phù dây thần kinh, chén ép đến một mức độ sẽ gây liệt.

Virus cảm cúm

Khi bị tấn công bởi virus cảm cúm, độc tố của chúng sẽ ảnh hưởng khiến cho dây thần kinh số 7 bị sưng phù, dần dần tới liệt.

Virus gây Zona hạch gối

Giai đoạn đầu của bệnh Zona, nếu mụn nước xuất hiện ở vùng tai, khả năng gây đau dây thần kinh số 7 tại khu vực này là rất lớn.

Chấn thương và những tác động từ phẫu thuật

Những chấn thương hay phẫu thuật khu vực tai do các loại bệnh tại đây có thể để lại những di chứng có mang biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Cơ thể mang sẵn bệnh

Các loại bệnh có thể gây ảnh hưởng và gây viêm dây thần kinh số 7:

Bệnh liên quan tới nền sọ, vòm họng: tụ máu nền sọ, u dây thần kinh số 7, u vòm họng…

Bệnh liên quan tới mạch máu: đái tháo đường, viêm quanh động mạch…

Cách chữa liệt dây thần kinh cố 7 ngoại biên – viêm dây thần kinh số 7

Theo như nghiên cứu, có đến 80% người bệnh khi mắc chứng viêm dây thần kinh số 7 có biểu hiện sẽ tự động khỏi sau 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, 20% còn lại, bệnh nhân hoàn toàn có thể bị mắc vào các biến chứng và để lại di chứng khá nặng nề, như co cứng hẳn một bên mặt, co giật cơ mặt, viêm loét giác mạc…

Điều trị viêm dây thần kinh số 7

Điều trị viêm dây thần kinh số 7 cần chữa sớm để hồi phục nhanh hơn

Việc phục hồi này cũng phụ thuộc vào khá nhiều các yếu tố, như thời gian mắc bệnh, mức độ tác động gây thương tổn, mức độ biểu hiện, và quan trọng nhất là những biện pháp can thiệp kịp thời ra sao.

Hiện nay, thông thường người ta vẫn điều trị căn bệnh này với 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa và châm cứu điều trị viêm dây thần kinh số 7. Tuy nhiên đó là áp dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, bệnh được xác định ở mức độ trung bình. Còn lại, đối với các trường hợp nặng hơn, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị ngoại khoa và những liệu pháp liên quan trực tiếp đến bệnh để có thể điều trị tích cực nhất.

Viêm dây thần kinh số 7 có ảnh hưởng trực tiếp đến khuôn mặt và những hoạt động hằng ngày diễn ra với cảm xúc, việc ăn ngủ nghỉ của bạn. Đây là một loại bệnh không thể coi thường và chủ quan, dễ dàng bỏ qua, cho dù con số 80% tỷ lệ bệnh nhân tự khỏi sau mắc phải là con số không nhỏ.

Bài thuốc đông y chữa viêm dây thần kinh số 7

Đông y trị vào căn nguyên sinh bệnh, nhờ vậy mà chữa bệnh toàn diện, đi vào gốc rễ vấn đề, cụ thể theo 2 hướng:

 • Loại bỏ ngoại nhân: phong nhiệt, phong hàn, thấp nhiệt.
 • Bồi dưỡng nội thương: chấn thương, vi chấn thương tại xương khớp; phục hồi chức năng thải lọc độc tố của can thận, bổ huyết, thông kinh hoạt lạc, cân bằng âm dương.

➔ Nhờ thế, người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh cao hơn nếu chỉ uống thuốc giảm đau và các loại thuốc hỗ trợ thông thường.

Đông y trị bệnh hướng về duy trì hiệu quả lâu dài, tức là đã giảm được triệu chứng thì cũng ngăn ngừa tái phát về sau, giúp bệnh nhân yên tâm hơn sau điều trị.

Đông y điều trị an toàn hơn thuốc Tây y đơn thuần bởi được bào chế từ những thảo dược tự nhiên không hóa chất, không tác dụng phụ, có thể sử dụng thuốc Đông y kéo dài liên tục nhiều ngày mà không lo sợ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác.

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt tuân theo đúng hướng điều trị đó của Đông y, được kết hợp từ nền tảng tinh hoa các bài thuốc cổ phương, đồng thời ứng dụng tiến bộ Y học hiện đại để nghiên cứu và hoàn thiện, nên có thể mang lại những tác dụng toàn diện và tích cực, hiệu quả lâu dài.

Bài thuốc thuộc sở hữu của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu, được sử dụng nội bộ tại Phòng khám và phân phối toàn quốc qua hình thức gửi thuốc qua đường bưu điện.

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt điều trị bệnh viêm đau dây thần kinh số 7 hiệu quả tích cực

Bài thuốc có 2 dạng phục vụ cho nhu cầu cụ thể của mỗi người bệnh:

 • Dạng thang sắc: Được đóng gói và sử dụng bằng cách sắc uống truyền thống.
 • Dạng dùng sẵn: Được bào chế thành 2 chế phẩm là viên cao uống và thuốc xoa bóp bên ngoài.

Tùy theo nhu cầu người bệnh kết hợp với yêu cầu bác sĩ chẩn đoán, người bệnh sẽ được giới thiệu sử dụng dạng thuốc mang lại hiệu quả tích cực nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Bài thuốc Vương Dược Bình Cốt hiệu quả tích cực với bệnh đau dây thần kinh số 7

Đau mỏi cổ vai gáy.

Viêm đau dây thần kinh (dây thần kinh tọa, dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh số V, dây thần kinh số VII…).

Viêm quanh khớp (các bệnh lý của dây chằng, thần kinh, mạch máu, viêm bao gân, đau mỏi cơ, viêm bao hoạt dịch…)…

Tê bì, nhức mỏi chân tay.

Một số bệnh lý liên quan đến khớp, cột sống khác…

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

26 Bình luận

 • Tuyết Mai viết:

  Cho tôi hỏi 2 năm trước tôi bị liệt dây thần kinh số 7, khiến cho mắt to mắt nhỏ, tôi hỏi có cách nào chữa khỏi bệnh không tôi ạ. Tôi nghe nói châm cứu có thể khỏi hẳn, có đúng không ạ?

  • Trần Mika viết:

   Tôi cũng bị liệt dây thần kinh số 7 đã lâu nhưng đang sợ khó phục hồi vậy nên điều trị bằng phương pháp châm cứu hay cấy chỉ? Tôi cũng đang băn khoăn lắm này bà Tuyết Mai ơi”

   • Đặng văn quảng viết:

    Cái này để lâu quá điều trị nó cũng có tiến triển nhưng mất nhiều thời gian châm cứu bấm huyệt kết hợp thủy châm thông mạch là ổn nhé bác

 • Linh Khánh viết:

  Con gái tôi năm nay 20 tuổi, cũng bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh. Nhưng sau khi đi khám ở chuyên khoa Thần kinh, do bận việc học hành thi cử nên cháu có đi thủy châm nhưng không liên tục, 7 ngày xong lại nghỉ, sau đó vài hôm cháu mới châm tiếp. Cũng gần một tháng rồi cháu nó vẫn chưa khỏi, vậy có cách nào khả quan hơn không?

  • Đặng văn quảng viết:

   Cháu xin đưa ra ý kiến của cháu ạ này do nhiễm lạnh thì mk phải giải trừ phong hàn bên trong. Lộ trình từ 15 đến 20 ngày bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt thủy châm kết hợp thông mạch là ổn bác nhé

 • Mai Loan viết:

  Mẹ cháu cũng bị đau dây thần kinh số 7 khiến mắt to mắt nhỏ, châm cứu rồi mà hiện tại vẫn bị lại với thể trạng đó Vậy phải làm cách nào để chữa khỏi?

 • Tống Linh viết:

  Cho cháu hỏi cháu bị liệt dây thần kinh số 7 sau tai nạn. Cháu bị méo bên mồm va và bên mắt không nhằm được hết. Cháu đi châm cứu nhưng bị choáng và chóng mặt. Không châm cứu được. Có cách nào khác để chữa không ạ.

 • Kiều Hòa viết:

  Ngày trước tôi cũng bị liệt dây thần kinh số 7 sau đó đi khám bác sĩ và được bán cho thuốc Vương Dược bình cốt. Sau một liệu trình khỏi hẳn luôn đó. Mọi ng có thể tham khảo ở đây nhé http://vuongduocbinhcot.com/

  • Nga Nguyễn viết:

   Em cũng dang bị liệt dây thần kinh số 7 sau khi bị tai nạn xe, cũng thử đi trâm cứu đến nay đã được 1 tháng rồi mà không thấy đỡ, em có thể uống Vương Dược Bình Cốt đấy được không ạ .

 • Khánh Linh viết:

  Chị gái tôi cũng bị liệt dây thần kinh số 7 do phẫu thuật cắt u tuyến mang tai trái cách đây gần 10 năm. Hiện giờ châm cứu và tập vật l‎í trị liệu đều vô tác dụng, cho hỏi ai đã dùng Vương Dược Bình Cốt có hiệu quả nữa không ạ?

  • Nguyễn Ngọc Tuấn viết:

   Dùng Vương Dược Bình Cốt ok nhé, mình đang dùng mới được nửa tháng mà đã khỏi tê buốt rồi ây

 • Minh Tuân viết:

  Chào BS, em bị liệt dây thần kinh số 7 bên trái từ năm 20 tuổi. Bây giờ em có thể châm cứu hay chạy con chíp để phục hồi được không?

 • Lê Văn Liêm viết:

  Anh trai tôi 31 tuổi, bị liệt dây thần kinh số 7, kéo méo miệng về bên tay phải từ lúc 3 tuổi. Cho hỏi dùng VDBC có hiệu quả không?

 • Le Chinh viết:

  cham cuu khong an thua cac bac a, cham may nam nay roi ma khong thay hieu qua ai cho hoi dung Vương Dược Bình Cốt co hieu qua khog

 • Ngọc Nga viết:

  Cho tôi hỏi lúc bé tôi có bị té đập đầu nên bị liệt dây thần kinh số 7.Như vậy có thể điều trị được không và nên điều trị bằng phương pháp nào ạ?

 • Ngo Ba Tung viết:

  chaâm cứu cũng chỉ được một thời gian thôi, tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được hướng dẫn và thuốc điều trị

 • Binh Nguyen viết:

  tôi bị đau cả tháng nay, đi châm cứu và kết hợp uống thuốc tây các kiểu mà vẫn không ăn thua. Nghe mọi người chỉ Vương Dược BÌnh Cốt hiệu quả không biết có hiệu quả không?

 • NguyenThi Nguyen viết:

  Mình bị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên được hơn 1 tuần, nguyên nhân do trời lạnh. Cho mình hỏi bệnh này có khỏi hẳn được không? Và thời gian là bao lâu?

 • Hoa Nguyen viết:

  Công nhận uống Vương Dược Bình Cốt rất ổn, mình đã khỏi hẳn sau một tháng sử dụng .

  • Quyên viết:

   Mình chỉ bị mỏi dây thần kinh ở sườn cổ, sau đó đau kéo dài lên mang tai, liệu uống dc k nhỉ? triệu chứng của bạn như thế nào chia sẻ cho mình với

 • Hoàng Trâu viết:

  Tôi có mua thuốc trên trang http://dongynguyenvanlieu.com/ về dùng thấy nay đã đỡ khá nhiều rồi đó, chắc sau hết liệu trình là khỏi

 • Trần Cường viết:

  Tôi bi méo miệng, mí mắt bị xệ. Có phải là diêm dây số 7 không. Uống và thoa thuốc gì, khoảng bao lâu thì khỏi, giá bao nhiêu.

 • tran tien viết:

  minh bi liet VA chen day than kinh so 7 meo mom . mat phai ko nham dc. do bi tai nan giaO THONG. KO BIET DUNG THUOC CO phuc hoi dc ko

 • phuong viết:

  cơ chế dẫn truyền và các sợi dây thần kinh cảm giác đau và nêu chất trung gian hóa học dẫn truyền cảm giác đau được phóng thích ở sy-náp rể lưng cột sống là chất gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *