Trang chủ > Đau dây thần kinh ngoại biên > Viêm (liệt) dây thần kinh số 7, những điều cần biết

Viêm (liệt) dây thần kinh số 7, những điều cần biết

Viêm (liệt) dây thần kinh số 7, những điều cần biết
3.8 (76%) 15 votes

Viêm dây thần kinh số 7, hay đau dây thần kinh số 7, là một loại bệnh nguy hiểm có thể gây ra những ảnh hưởng và biến chứng nặng nề trên khuôn mặt. Cùng trang bị một số kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có hướng nhận biết và điều trị tích cực nhất nhé.

Cấu tạo dây thần kinh số 7

Dây thần kinh số 7 bao gồm 4 nhân, chia thành 3 đoạn nằm ở sọ – xương đá – ngoài xương đá. Đây là loại dây hỗn hợp, mang đầy đủ các chức năng của một loại dây thần kinh ngoại vi: vận động, cảm giác, dinh dưỡng, phản xạ, thực vật. 4 nhân của dây thần kinh số 7 bao gồm:

 • Nhân vận động.
 • Nhân cảm giác.
 • Nhân thực vật: bao gồm nhân lệ tỵ và nhân bọt.

Bệnh liệt (viêm) dây thần kinh số 7 ngoại biên

Viêm dây thần kinh số 7, liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi với cái tê khoa học là Bell’s Palsy, căn bệnh xảy ra khi dây thần kinh số 7 bị chèn ép và chịu tổn thương. Về cơ bản, bộ dây thần kinh này có bao gồm trung ương và ngoại biên, nhưng phổ biến nhất luôn là cặn bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Viêm dây thần kinh số 7 ảnh hướng lớn đến người bệnh

Viêm dây thần kinh số 7 ảnh hướng lớn đến người bệnh

Bệnh này xảy ra ở hầu hết mọi độ tuổi. Nó có thể bắt đầu ở tuổi dậy thì, và càng về già càng có nguy cơ mắc cao. Khi dây thần kinh số 7 bị thương tổn và sưng viêm, các cơ trên mặt do nó quản lý sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp và có những biểu hiện rõ rệt ra ngoài gây đau, khó khăn trong việc cử động và có thể biến dạng.

Biểu hiện bệnh liệt, viêm dây thần kinh số 7

 • Có thể nhận thấy ngay dấu hiệu biểu hiện ngay trên khuôn mặt của bệnh nhân mắc viêm dây thần kinh số 7: nửa mặt trở nên méo mó, mất cân đối, không tự nhiên mà cứng ngắc như mặt nạ, rất khó để biểu hiện cảm xúc vui buồn, tức giận…; nếp nhăn, miệng, nhân trung bị kéo xệch sang phía nửa mặt không bị liệt.
 • Đối với mắt: mắt không nhắm chặt được do bị liệt cơ khép vòng mi; bên mắt của nửa mặt bị liệt nhìn như chỉ còn lòng trắng do nhãn cầu bị đẩy lên trên; mắt khô hoặc tự chảy nước mắt không kiểm soát.
 • Đối với tai: đau, một bên tai cảm giác nghe rất lớn.
 • Đối với miệng: không chum miệng lại được, nói chuyện, cười rất khó khăn.
 • Nước bọt, nước dãi tiết ra tăng cường không kiểm soát.
 • Nhiều trường hợp nửa mặt liệt bị tê cứng, hầu như lưỡi không còn cảm giác.

Một số nguyên nhân gây nên bệnh liệt, viêm dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân, ta cũng có thể dựa vào đây để phòng tránh cũng như chẩn đoán các loại bệnh có liên quan đến bộ dây thần kinh này.

Nhiễm lạnh đột ngột tác động vào dây thần kinh số 7

Như đã giới thiệu, dây thần kinh số 7 chia thành 3 đoạn nằm ở 3 vị trí khác nhau, trong đó vị trí xương đá là lạnh nhất. Khi gặp các tác nhân từ bên ngoài gây lạnh đột ngột, đoạn dây này dễ bị ảnh hưởng bởi mạch máu co thắt gây phù dây thần kinh, chén ép đến một mức độ sẽ gây liệt.

Virus cảm cúm

Khi bị tấn công bởi virus cảm cúm, độc tố của chúng sẽ ảnh hưởng khiến cho dây thần kinh số 7 bị sưng phù, dần dần tới liệt.

Virus gây Zona hạch gối

Giai đoạn đầu của bệnh Zona, nếu mụn nước xuất hiện ở vùng tai, khả năng gây đau dây thần kinh số 7 tại khu vực này là rất lớn.

Chấn thương và những tác động từ phẫu thuật

Những chấn thương hay phẫu thuật khu vực tai do các loại bệnh tại đây có thể để lại những di chứng có mang biểu hiện của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Cơ thể mang sẵn bệnh

Các loại bệnh có thể gây ảnh hưởng và gây viêm dây thần kinh số 7:

Bệnh liên quan tới nền sọ, vòm họng: tụ máu nền sọ, u dây thần kinh số 7, u vòm họng…

Bệnh liên quan tới mạch máu: đái tháo đường, viêm quanh động mạch…

Cách chữa liệt dây thần kinh cố 7 ngoại biên – viêm dây thần kinh số 7

Theo như nghiên cứu, có đến 80% người bệnh khi mắc chứng viêm dây thần kinh số 7 có biểu hiện sẽ tự động khỏi sau 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, 20% còn lại, bệnh nhân hoàn toàn có thể bị mắc vào các biến chứng và để lại di chứng khá nặng nề, như co cứng hẳn một bên mặt, co giật cơ mặt, viêm loét giác mạc…

Điều trị viêm dây thần kinh số 7

Điều trị viêm dây thần kinh số 7 cần chữa sớm để hồi phục nhanh hơn

Việc phục hồi này cũng phụ thuộc vào khá nhiều các yếu tố, như thời gian mắc bệnh, mức độ tác động gây thương tổn, mức độ biểu hiện, và quan trọng nhất là những biện pháp can thiệp kịp thời ra sao.

Hiện nay, thông thường người ta vẫn điều trị căn bệnh này với 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa và châm cứu điều trị viêm dây thần kinh số 7. Tuy nhiên đó là áp dụng cho những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, bệnh được xác định ở mức độ trung bình. Còn lại, đối với các trường hợp nặng hơn, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị ngoại khoa và những liệu pháp liên quan trực tiếp đến bệnh để có thể điều trị tích cực nhất.

Viêm dây thần kinh số 7 có ảnh hưởng trực tiếp đến khuôn mặt và những hoạt động hằng ngày diễn ra với cảm xúc, việc ăn ngủ nghỉ của bạn. Đây là một loại bệnh không thể coi thường và chủ quan, dễ dàng bỏ qua, cho dù con số 80% tỷ lệ bệnh nhân tự khỏi sau mắc phải là con số không nhỏ.

Bài thuốc đông y chữa viêm dây thần kinh số 7

 • Đông y trị vào căn nguyên sinh bệnh, nhờ vậy mà chữa bệnh toàn diện, đi vào gốc rễ vấn đề, cụ thể theo 2 hướng:
 • Loại bỏ ngoại nhân: phong nhiệt, phong hàn, thấp nhiệt.
 • Bồi dưỡng nội thương: chấn thương, vi chấn thương tại xương khớp; phục hồi chức năng thải lọc độc tố của can thận, bổ huyết, thông kinh hoạt lạc, cân bằng âm dương.

Nhờ thế, người bệnh có cơ hội điều trị khỏi bệnh cao hơn nếu chỉ uống thuốc giảm đau và các loại thuốc hỗ trợ thông thường.

 • Đông y trị bệnh hướng về duy trì hiệu quả lâu dài, tức là đã giảm được triệu chứng thì cũng ngăn ngừa tái phát về sau, giúp bệnh nhân yên tâm hơn sau điều trị.
 • Đông y điều trị an toàn hơn thuốc Tây y đơn thuần bởi được bào chế từ những thảo dược tự nhiên không hóa chất, không tác dụng phụ, rất hiếm trường hợp chống chỉ định và có thể sử dụng thuốc Đông y kéo dài liên tục nhiều ngày mà không lo sợ ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể.

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong tuân theo đúng hướng điều trị đó của Đông y, thậm chí còn được nghiên cứu chuyên sâu từ bài thuốc gốc (của Lương y Nguyễn Thượng Minh – dòng họ Nguyễn Thượng), nên có thể mang lại những tác dụng toàn diện và tích cực hơn.

Bài thuốc Thái Y Tọa Cốt Phong hiệu quả tích cực với bệnh đau dây thần kinh số 7

Đau mỏi cổ vai gáy.

Viêm đau dây thần kinh (dây thần kinh tọa, dây thần kinh ngoại biên, dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh số V, dây thần kinh số VII…).

Viêm quanh khớp (các bệnh lý của dây chằng, thần kinh, mạch máu, viêm bao gân, đau mỏi cơ, viêm bao hoạt dịch…)…

Tê bì, nhức mỏi chân tay.

Một số bệnh lý liên quan đến khớp, cột sống khác…

Bài thuốc chia 3 phần với 3 hướng tác động điều trị toàn diện

 

 • Cốt Thống Hương (Thuốc nước, tinh chất xoa bóp)

 

Công dụng: Thông kinh hoạt lạc, lưu thông khí huyết, giảm triệu chứng bên ngoài như giảm đau, giảm tê bì, giảm nhức mỏi, giúp hồi phục vận động.

 

 • Hoạt Huyết Bổ Thận (Viên cao hoàn dẻo)

 

Công dụng: Bổ thận, mạnh gân cốt, tăng cường lọc máu thải độc, mạnh gân cốt; Giảm đau, tiêu trừ phong thấp, thông kinh hoạt lạc, bổ huyết, lợi thủy; Tác động tốt vào các bệnh lý dây thần kinh, viêm khớp, thoái hóa xương khớp…

 

 • Ích Can Hoàn (Viên uống hoàn cứng)

 

Công dụng: Bồ gan, tăng cường thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống sưng đau, dị ứng; Tác dụng tốt đối với các bệnh lý viêm khớp, thoái hóa xương khớp, viêm đau cơ, đau dây thần kinh…

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức bệnh đau dây thần kinh

3 Bình luận

 • nguyên nói:

  Mình năm nay 28t, mặt bên trái bị lông mày xệ và mắy bên trái thấp hơn bên phải ko cân đối. Hay đau lưng vùng gần đốt cuối xương sống, chịu lạnh kém, da ko đẹp và hay bị mụn. Cho m hỏi có phải m bị đau dây thần kinh số 7 ko ạ. Muốn khám thì khám ở đÂu ạ

 • Bác Sĩ nói:

  Chào bạn , Bạn bị triệu chứng như vậy được bao lâu rồi . Với tình trạng của bạn có thể bị viêm dây thần kinh số 7 . Bạn nên đi đến khoa thần kinh của các bệnh viện lớn để thăm khám để biết rõ hơn về tình trạng cụ thể của mình và điều trị . Bạn có thể gọi đến số 0919261226 bên mình sẽ tư vấn cho bạn nhé .

 • Hương nói:

  Cho e hỏi ạ. Nếu liệt 7 do virut cúm thì có cần uống thêm thuốc j ngoài châm cứu đông y k ạ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *