Trang chủ > Sức khỏe cộng đồng > x quang viêm cột sống dính khớp

x quang viêm cột sống dính khớp

Share
x quang viêm cột sống dính khớp
5 (100%) 1 vote

Viêm cột sống dính khớp (Bechterew) là dấu hiệu của viêm khớp cột sống, viêm khớp các chi dưới, có dấu hiệu thữa xương cột sống. Sớm nhất là sau 3 năm xuất hiện vôi hóa ở dây chằng và các khớp của cột sống. Một trong những phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng viêm cột sống dính khớp Xquang cho thấy các dấu hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp chính xác và hiệu quả.

Chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp có những phương pháp nào?

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) có giá trị trong chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm và các trường hợp bệnh nhân viêm cột sống có dấu hiệu chèn ép tủy khi chụp cộng hưởng từ MRI khớp cũng chậu hai bên.
 • Xét nghiệm máu: dấu hiệu minh chứng về việc bị viêm dính khớp cột sống khi và chỉ khi chỉ số của máu lắng và protein C phản ứng (CRP) tăng cao.
 • HLA-B27: Đây là xét nghiệm cần thiết góp phần quan trọng vào chẩn đoán xác định bệnh viêm cột sống dính khớp. Với kết quả tỷ lệ dương tính là 70-85%, tuy nhiên đây không phải là dạng xét nghiệm đơn giản và không phải mọi bệnh nhân đều có thể được thực hiện phương pháp xét nghiệm này nên không thể thực hiện thường xuyên để quy chẩn xác định bệnh viêm cột sống dính khớp. Chức năng hô hấp: bằng cách đo nhịp thở của bệnh nhân giúp cho tiên lượng bệnh. Đây cũng là cách được thực hiện thường xuyên nhưng không phải là tối ưu.
 • Đo mật độ xương: một phần biểu hiện của bệnh viêm cột sống dính khớp là tình trạng loãng xương do quá trình viêm mạn tính của bênh, do hạn chế vận động và dùng thuốc nên việc đo mật độ xương cũng là 1 phương pháp sớm tìm ra kết quả của bệnh viêm cột sống dính khớp.
 • Chẩn đoán hình ảnh: đây được coi là biện pháp hàng đầu trong tiêu chuẩn xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh và các giai đoạn của bệnh viêm cột sống dính khớp. Kết quả phim chụp X quang viêm cột sống dính khớp cho ta kết quả chính xác nhất về tình hình mức độ tiến triển của bệnh.

Các dấu hiệu viêm cột sống dính khớp qua X quang

Viêm khớp cùng chậu hai bên: khi chụp Xquang thẳng cột sống thắt lưng cho kết quả trên phim thấy khe khớp cùng chậu 2 bên mờ. Khi đó khớp háng xuất hiện mỏm xương và hẹp khe khớp do thoái hoá. Những biến đổi X quang ở khớp cùng chậu cột sống có ý nghĩa đặc trưng với bệnh VCSDK. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc để chẩn đoán bệnh VCSDK bởi viêm khớp cùng chậu 2 bên là tổn thương sớm nhất và thường xuyên của bệnh VCSDK. Có 4 giai đoạn tương ứng với 4 mức độ tổn thương X quang khớp cùng chậu:

 • Giai đoạn 1: Khớp hẹp, diện hơi mờ, thưa xương vùng xương cùng và xương chậu. Khe khớp rõ, khớp gần như bình thường chưa có dấu hiệu thể hiện rõ trên phim X quang.
 • Giai đoạn 2: Khe khớp hẹp do vôi hoá lớp xương dưới sụn. Trên thành bờ nham nhở, mặt khớp không đều, có ổ khuyết xương nhỏ. Thường biểu hiện lồi lõm nhưng chưa thực sự rõ trên ảnh.
 • Giai đoạn 3: Khe khớp hẹp hơn, mặt khớp không đều, có các dải xơ nhưng vẫn còn nhìn rõ khe khớp, có nhiều ổ khuyết xương. Lúc này đã có dấu hiệu dính khớp 1 phần.
 • Giai đoạn 4: Lúc này khe khớp hoàn toàn bị dính khớp, dịch khớp, vôi hoá toàn bộ khớp. Thực tế lâm sàng tổn thương khớp cùng – chậu ở mức độ 3 – 4 mới có giá trị chẩn đoán.

X quang cột sống – dây chằng: hình ảnh X quang cột sống và dây chằng là triệu chứng đặc hiệu để chẩn đoán VCSDK, nhưng kết quả sẽ chỉ thể hiện rõ ở giai đoạn muộn. Hình ảnh X quang cột sống và dây chằng là triệu chứng đặc hiệu để chẩn đoán VCSDK, nhưng chỉ thấy rõ khi bệnh ở giai đoạn muộn.

 • Ở giai đoạn sớm: có thể các biến đổi không đặc hiệu dễ bị bỏ sót, bởi thể hiện khá mờ trên thước phim X quang. Trên phim nghiêng thấy bờ thân đốt sống thẳng do vôi hoá tổ chức liên kết quanh đốt sống, mất đường cong.
 • Giai đoạn muộn: ở giai đoạn này cột sống có hình cầu xương trên phim thẳng thấy các hình cản quang đi từ giữa thân đốt sống phía dưới đến giữa thân đốt phía trên có thể liên tục, hoặc ngắt quãng, một bên hoặc hai bên. Mức độ cản quang có lúc mờ nhạt có lúc lại cản quang rõ, tạo hình ảnh dính liễn giữa 2 đốt, có khi mất cả 1 đoạn cột sống. Các dây chằng vôi hoá tạo hình cản quang đệm chạy dọc cột sống, giống hình “đường ray”. Trên phim nghiêng: cột sống mất đường cong sinh lý, các khớp dính hoàn toàn.

Khi có đầy đủ các triệu chứng viêm cột sống dính khớp X quang qua chụp chiếu thì chẩn đoán VCDK là chắc chắn chính xác. Tuy nhiên thực tế lâm sàng có thể gặp tổn thương X quang ở các mức độ khác nhau từ nhẹ là tổn thương khớp cùng – chậu đến cuối cùng là toàn bộ cột sống tạo hình ảnh cây tre hoặc đường ray. Khi đó lâm sàng đã quá rõ ràng nên không thể nhầm lẫn.

x-quang-viem-quanh-khop-vai

x quang viêm cột sống dính khớp

Kết quả và phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp qua kết quả X quang và xét nghiệm lâm sàng dựa vào tiêu chuẩn X quang: viêm khớp cùng chậu (giai đoạn III, IV). Chẩn đoán xác định khi có một tiêu chuẩn lâm sàng và một tiêu chuẩn X quang.

Chẩn đoán X quang viêm cột sống dính khớp cần lưu ý những gì?

Khi chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp ở các bệnh nhân nam giới, trẻ tuổi  khi bị đau cột sống thắt lưng dai dẳng, đau nhiều về đêm và buổi sáng, hạn chế vận động cột sống và có dấu hiệu bị viêm khớp ngoại vi ở chi dưới. Những bệnh nhân này cần phải cho chụp X quang viêm cột sống dính khớp tiêu chuẩn khớp cùng – chậu, cột sống, thắt lưng và làm các xét nghiệm máu cần thiết để có thể xác đinh chẩn đoán chính xác và kịp thời cho người bệnh.

Đau dây thần kinh – Chia sẻ kiến thức đau dây thần kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *